Cần bộ dữ liệu minh bạch về doanh nghiệp khởi nghiệp?

Cần bộ dữ liệu minh bạch về doanh nghiệp khởi nghiệp?

VOV.VN - Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, cần xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Ông Marko Saarinen, Tham tán Đại sứ quán Phần Lan, Chương trình IPP2 (Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan Giai đoạn II) cho biết, các hệ thống sinh thái khởi nghiệp có thể cung cấp nhiều công cụ, hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp khởi nghiệp và các bên hỗ trợ cho doanh nghiệp. Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, do đó, điều quan trọng nhất là phải xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Còn theo ông Jouko Ahvenainen, Chuyên gia quốc tế, Chương trình IPP2, có nhiều loại hình công ty và loại hình kinh doanh có thể khởi nghiệp, nhưng rất khó để có được nguồn vốn ban đầu và gặt hái lợi nhuận ngay lập tức. Có nhiều mô hình tài trợ mới, công nghệ ra đời hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo và Việt Nam đang có cơ hội tốt để sử dụng các công nghệ mới, mô hình mới.

Có nhiều cơ hội mà thị trường tài chính có thể tạo ra trong thời điểm hiện tại, có thể kể đến các khoản vay như, vay hỗ trợ cho xuất khẩu, hỗ trợ nguồn cung, hỗ trợ giao dịch, các mô hình công cụ chuyển đổi tài chính... Ngoài ra còn nhiều nguồn tài chính hỗ trợ khác nhau như, tài trợ cá nhân, các “nhà đầu tư hàng ngày” đầu tư thử nghiệm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty vốn mạo hiểm, công ty quản lý quỹ... đều có thể quan tâm đến giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp.

“Tuy nhiên, hiện các đơn vị hỗ trợ tài chính còn thiếu thông tin và khó đánh giá để giải ngân. Hơn nữa, ngân hàng khó có thể quyết định cho vay vì không có đủ thông tin về doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có dữ liệu và sử dụng dữ liệu nhiều hơn để cho vay? Theo tôi, thị trường này cần có bộ dữ liệu minh bạch để truy cập kiểm tra mức độ minh bạch, giảm rủi ro của nhà đầu tư. Vì quá trình đánh giá rủi ro là vô cùng quan trọng trong quá trình quyết định giải ngân”, ông Jouko Ahvenainen nói.

Bà Phan Hoàng Lan, Trưởng nhóm nghiên cứu IPP2 cho rằng, đặc thù nhất của đầu tư cho khởi nghiệp là sự rủi ro, khó đoán định của việc đầu tư. “Trong 10 doanh nghiệp đầu tư thì có tới 9 doanh nghiệp sẽ “chết” và không ai đoán được doanh nghiệp nào sẽ thành công. Vì vậy, những người đầu tư cho khởi nghiệp phải rất am hiểu về khởi nghiệp và quan trọng hơn cả là phải có tiền. Với những lý do đó, rất cần có những chính sách để hỗ trợ, chia sẻ rủi ro cho các nhà đầu tư, trong đó, chính sách về thuế, đối ứng đầu tư từ nhà nước với tư nhân”.

Bà Phan Hoàng Lan cũng mong muốn, các tổ chức hỗ trợ vốn nhà nước cho khởi nghiệp nên bắt đầu hỗ trợ thời gian ban đầu, chấp nhận rủi ro. Vì cho đến thời điểm này, các quy định pháp luật về tài chính đầu tư cho khởi nghiệp còn nhiều khó khăn, nếu không chấp nhận rủi ro. Thứ hai, cần giảm tối đa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; Tập trung vào thay đổi tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp bao gồm tài chính và phi tài chính./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close