Cán cân thương mại với Argentina có xu hướng cân bằng lại

VOV.VN -Trao đổi thương mại song phương Việt Nam và Argentina mấy năm gần đây luôn đạt hơn 1 tỷ USD và đang có xu hướng gia tăng

Theo Vụ Châu Mỹ (Bộ Công Thương), dù phải chịu những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng giá trị trao đổi thương mại song phương Việt Nam và Argentina mấy năm gần đây luôn đạt hơn 1 tỷ USD. Xu hướng gia tăng kim ngạch sẽ tiếp tục trong thời gian tới do nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước.

Vụ Châu Mỹ cho biết, từ khi Việt  Nam và Argentina thiết lập mối quan hệ ngoại giao- kinh tế cho đến năm 1998, Việt Nam luôn xuất siêu sang Argentina. Tuy nhiên, kể từ 1999, khi Argentina trải qua cuộc suy thoái và khủng hoảng kinh tế nặng nề làm giảm khả năng thanh toán và nhu cầu tiêu thụ trong nước, Việt Nam lại luôn nhập siêu từ thị trường này. 

Tuy vậy những năm gần đây, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước đã được cải thiện do nền kinh tế Argentina đang phục hồi và ổn định trở lại, cán cân thương mại có xu hướng cân bằng lại.

Argentina là một trong những thị trường lớn ở khu vực châu Mỹ cung cấp nguồn hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đến năm 2012, sau mười hai năm kể từ năm 2001, tổng kim ngạch hai chiều tăng khoảng 12 lần.

Năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Argentina đạt 1,4 tỷ USD (tăng 34,4% so với năm 2012); trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 195,2 triệu USD, tăng 21,9% so với năm trước đó, nhập khẩu từ Argentina đạt 1,2 tỷ USD, tăng 36,7%. Nhập khẩu từ Argentina chiếm 0,8% tổng nhập khẩu của Việt Nam; xuất khẩu của Việt Nam chiếm tỷ trọng nhỏ 0,23% trong tổng nhập khẩu của Argentina.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giày dép và phụ kiện giày dép; nguyên phụ liệu dệt may, da giầy;  sản phẩm dệt may...

Các mặt hàng nhập khẩu từ Argentina chủ yếu phục vụ cho sản xuất trong nước gồm có: thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến; nguyên phụ liệu dệt may, da, giầy...

Hiện, hai nước đã ký kết gần 30 Hiệp định và Bản Ghi nhớ Hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, công nghiệp, nông nghiệp, thú y, khoa học-công nghệ, thể thao, văn hóa-giáo dục, năng lượng, dầu khí…

Kỳ họp lần IV Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Argentina dự kiến tổ chức vào quý III năm nay sẽ tiếp tục rà soát và thúc đẩy các dự án hợp tác đang được triển khai giữa hai nước về nhân chủng học pháp y, nông nghiệp, thương mại…/.

Nhân Trí/VOV online
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage