Cần sớm khắc phục khung pháp lý thiếu và yếu về ươm tạo doanh nghiệp

VOV.VN - Khung pháp lý và chính sách hỗ trợ hoạt động ươm tạo doanh nghiệp vừa thiếu vừa chưa đồng bộ cần được nghiên cứu để sớm khắc phục.

Tại buổi tổng kết dự án "Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP)" tổ chức sáng nay (22/11) tại Hà Nội, ông Trần Đắc Hiến, Giám đốc Dự án BIPP - Cục trưởng Cục Thông tin và Khoa học Công nghệ quốc gia nhận định, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở Việt Nam mới hình thành nên còn nhiều hạn chế. Khung pháp lý và chính sách hỗ trợ hoạt động ươm tạo doanh nghiệp vừa thiếu vừa chưa đồng bộ. Vấn đề này cần được nghiên cứu để sớm khắc phục.

uom tao doanh nghiep: can som khac phuc khung phap ly thieu va yeu hinh 1
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại tổng kết Dự án BIPP.
Ngoài ra, nhận thức của doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý, cá nhân khởi nghiệp về vai trò bà đỡ cũng như các lợi ích của việc ươm tạo tại các cơ sở ươm tạo còn hạn chế, chưa đầy đủ, chưa đồng đều.

"Bản thân các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp còn thiếu một chiến lược phát triển bền vững, chương trình hành động mang tính dài hạn, chủ động và tự chủ nên thường gặp rất nhiều khó khăn khi không còn nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước hoặc các nguồn tài trợ khác", ông Trần Đắc Hiến cho hay.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, sự phối hợp giữa các chương trình tài trợ, trong đó có BIPP với các nội dung hỗ trợ trong các chương trình KH&CN quốc gia trong cùng lĩnh vực chưa chặt chẽ, cần được điều chỉnh và thực hiện tốt hơn để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tài trợ, hỗ trợ.

Trong 5 năm qua, dự án BIPP đã thử nghiệm vận hành mô hình Quỹ hỗ trợ ươm tạo Innofund và thí điểm tài trợ hai mô hình trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp công nghệ trong viện nghiên cứu (NACENTECH ở Hà Nội) và trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TPHCM). Từ đó, cung cấp thông tin từ thực tiễn phục vụ việc hoạch định chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KH&CN tại Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), 5 năm qua Dự án BIPP đã hỗ trợ hiệu quả Bộ KH&CN trong việc xây dựng và hoàn thiện chính sách phát triển hoạt động ươm tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, tạo nền tảng cơ bản và tư duy khởi nghiệp vững chắc cho các doanh nhân tương lai, đồng thời hỗ trợ trực tiếp tích cực đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam trong việc tiếp cận và hội nhập và hoạt động khởi nghiệp ĐMST trong khu vực và trên thế giới.

Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam chia sẻ, tại Bỉ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là xương sống của nền kinh tế. Việc đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và tăng cường sáng tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng rất cần môi trường pháp lý thuận lợi và văn hóa về chuyển giao công nghệ từ các tổ chức hàn lâm cho lĩnh vực tư nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam nhận định, khoản đầu tư vào đổi mới sáng tạo luôn mang lại nhiều lợi ích ở mọi nơi trên thế giới. Trong tương lai, nền kinh tế Việt Nam sẽ thu được thành quả từ những hoạt động đầu tư, sáng tạo và chuyển giao công nghệ ngày hôm nay.

"Tuy nhiên, để thành công, chính sách ươm tạo doanh nghiệp cần tiếp tục cải tiến thông qua thí điểm hai cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ và một quỹ ươm tạo hạt giống InnoFund. Việt Nam cần có hệ sinh thái hoạt động nhịp nhàng để hỗ trợ sáng tạo và khởi nghiệp nhằm đạt mục tiêu có 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có các hoạt động sáng tạo vào năm 2020", ông Paul Jansen kiến nghị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Paul Jansen cũng khẳng định Vương quốc Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt tài chính, kỹ thuật và đồng hành cùng Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái ươm tạo doanh nghiệp công nghệ trong thời gian tới.

Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP)” được thiết kế nhằm cải thiện khung chính sách về ươm tạo doanh nghiệp công nghệ - một yếu tố cần thiết để nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Dự án BIPP được Chính phủ Vương quốc Bỉ hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ năm 2014 đến tháng 12/2018.

Dự án BIPP được thực hiện trong mối quan hệ hợp tác mật thiết với nhiều bên liên quan khác nhau như các viện nghiên cứu, các trường đại học - cao đẳng nhóm ngành kỹ thuật, các doanh nghiệp, các bên liên quan thuộc khu vực công lập và khu vực tư nhân./.

Vân Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

khung pháp lý chính sách ươm tạo doanh nghiệp doanh nghiệp KHCN đổi mới sáng tạo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds