Cần Thơ phải trở thành trung tâm động lực của vùng ĐBSCL

Cần Thơ phải trở thành trung tâm động lực của vùng ĐBSCL

VOV.VN - Ngày 23/5, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, 15 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ đã chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, nhiều dự án trọng điểm giao thông được khánh thành, góp phần mở rộng không gian đô thị, phát triển kinh tế, xã hội, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ nhu cầu đi lại và đặc biệt là góp phần vào sự phát triển dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp và người dân trong vùng ĐBSCL.

can tho phai tro thanh trung tam dong luc cua vung dbscl hinh 1
Toàn cảnh Hội thảo phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045.

Trong giai đoạn 2006 - 2019, tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ đạt mức bình quân trên 7,2%/năm cao hơn mức trung bình toàn quốc. Đặc biệt, giai đoạn năm 2016 đến nay, Cần Thơ đã biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cũng cho rằng, mặc dù đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực nhưng vẫn còn một số mặt chưa đạt được mục tiêu đề ra, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Kết nối hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, hạ tầng thấp đang là điểm nghẽn trong liên kết phát triển vùng; sản xuất nông nghiệp chưa theo hướng hiện đại, chưa thực sự là trung tâm là động lực, có sức lan tỏa mạnh mẽ và dẫn dắt phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Kết luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 45 đánh giá cao những kết quả mà Cần Thơ đạt được trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, trong đó Cần Thơ đã vươn mình phát triển, khẳng định là trung tâm của vùng ĐBSCL, có sự gắn kết chặt chẽ với các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Đặc biệt, Nghị quyết 45 là phát triển Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, sau 15 năm tỷ trọng dịch vụ chiếm phần lớn nhưng giá trị gia tăng không cao, còn công nghiệp thì quy mô nhỏ, giá trị không cao. Ngoài ra, một số lĩnh vực đạt được kết quả nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế là trung tâm của vùng ĐBSCL.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, hai yếu tố quan trọng đối với Cần Thơ giai đoạn hiện nay là lựa chọn công nghiệp để phát triển phù hợp với lợi thế là trung tâm của vùng ĐBSCL. Thứ hai là phát triển dịch vụ, nhưng là dịch vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo để làm sao trở thành trung tâm cung cấp các giải pháp về khoa học, công nghệ trong tất cả lĩnh vực cho vùng ĐBSCL, kể cả là nông nghiệp.

“Phải lựa chọn ngành công nghiệp đang phát triển, vừa phù hợp với ta mà lại vừa phù hợp với tư cách là một trung tâm của vùng. Vậy thì chúng ta cũng phải phát triển dịch vụ, nhưng là dịch vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, đào tạo… Từ đó sẽ là trung tâm cung cấp các giải pháp về khoa học, công nghệ, trong mọi lĩnh vực kể cả công nghiệp cho cả vùng, có như vậy giá trị gia tăng mới cao”, ông Nguyễn Văn Bình nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close