Cần Thơ xúc tiến đối tác Mỹ đầu tư công nghệ và thương mại

Cần Thơ xúc tiến đối tác Mỹ đầu tư công nghệ và thương mại

VOV.VN - Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển cũng như các chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài của Cần Thơ.

Ngày 13/9, đoàn công tác TP Cần Thơ, do Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với đối tác Hoa Kỳ tại hai bang Virginia và Maryland (Hoa Kỳ). Mục đích chuyến thăm nhằm xúc tiến kết nối TP Cần Thơ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực mời gọi đầu tư khoa học công nghệ và thương mại.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và công nghệ giữa Cần Thơ và bang Virginia và Maryland được Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLacTOT) và Văn phòng Khoa học-Công nghệ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức ngày 13/9.

can tho xuc tien doi tac my dau tu cong nghe va thuong mai hinh 1
Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác.
Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung giới thiệu với lãnh đạo các bang Virginia và Maryland cũng như các doanh nghiệp Mỹ về tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư của Cần Thơ với ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến thương mại ra thị trường quốc tế, trong đó Hoa Kỳ luôn được coi là đối tác quan trọng hàng đầu.

“Tôi hy vọng rằng sau chuyến thăm này, với các dự án đoàn giới thiệu và mời gọi đầu tư , các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hiểu rõ về nhu cầu phát triển của TP Cần Thơ, những chính sách của Nhà nước Việt Nam nói chung cũng như dành cho Cần Thơ được ưu đãi về lĩnh vực đầu tư cũng như lĩnh vực tài chính”, ông Trung nêu rõ.

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển cũng như các chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài của Cần Thơ. Ông Michael Schwars, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và khuyến nông-khuyến ngư Virginia cho biết, các cơ hội đầu tư ở Cần Thơ là rất lớn, xu hướng đầu tư của các nước ở Cần Thơ đã tăng lên nhiều trong các năm qua.

“Tôi đã tới Cần Thơ 4-5 lần trong các chuyến tập huấn và tôi thấy rằng, cũng như Việt Nam, Cần Thơ là một thành phố ấn tượng và thân thiện với doanh nghiệp. Cơ hội để mở rộng, phát triển và đầu tư kinh doanh là rất tốt”, ông Michael Schwars cho hay.

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp Cần Thơ và Hoa Kỳ đã ký 1 số biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực thủy sản và ấp trứng công nghệ cao, phát triển trung tâm dữ liệu, sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm, các giải pháp đào tạo trong kinh doanh, công nghệ và an toàn thông tin.

Kết quả này sẽ mở ra cho các bên những định hướng hợp tác lâu dài sau này, tạo điều kiện để TP Cần Thơ phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực có sự hỗ trợ và đầu tư từ đối tác Hoa Kỳ./.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ xếp thứ 5 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại TP Cần Thơ với 4 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 40,89 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực: nước giải khát, máy nông nghiệp và thức ăn gia súc.

Trong năm 2016, tổng bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ của Cần Thơ đạt 4,2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu 440,2 triệu USD. Trong đó, riêng hoạt động thương mại giữa TP Cần Thơ với Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu của Cần Thơ sang Hoa Kỳ đạt 124,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu là 2,3 triệu USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close