Canada kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới

VOV.VN - Canada vừa kiện Mỹ lên WTO về quyết định mới đây của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế đối với xuất khẩu gỗ của Canada.

PC_Article_AfterShare_1
Ngày 28/11 Canada đã chính thức kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về quyết định mới đây của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế đối với xuất khẩu gỗ của Canada.  
canada kien my len to chuc thuong mai the gioi hinh 1
Bộ Thương mại Mỹ áp thêm thuế chống phá giá với gỗ mềm Canada (Ảnh: Canadian Press)

Thông cáo của bộ Ngoại giao Canada cho biết Canada sẽ bảo vệ ngành công nghiệp gỗ của mình chống lại quyết định không công bằng và không có cơ sở của bộ Thương mại Mỹ.

Đầu tháng 11, Canada đã đề xuất một điều khoản trong Thỏa thuận thương mại tự do bắc Mỹ (NAFTA) phản đối các khoản thuế mà có thể làm ảnh hưởng khoảng 5.6 tỷ USD đối với nhập khẩu gỗ của Mỹ.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho rằng các hoạt động của bộ Thương mại Mỹ hoàn toàn tuân thủ các quy định của Tổ chức thương mại thế giới.

Phát ngôn viên của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ nhấn mạnh rằng quyết định mở kiện của Canada trong mọi trường hợp là quá sớm do các khoản thuế vẫn chưa được thực hiện do cần có quyết định của Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ về việc nhập khẩu gỗ của Canada có gây hại tới các nhà sản xuất của Mỹ hay không. Quyết định của Ủy ban này dự kiến sẽ được đưa ra trong tháng 12.

PC_Article_Middle

Bộ Thương mại Mỹ đã cáo buộc Canada trợ giá và bán phá giá gỗ mềm, thường được sử dụng trong xây nhà. Canada đã phủ nhận cáo buộc này.

Tranh cãi giữa hai bên xoay quanh các khoản phí các xưởng gỗ Canada trả cho việc khai thác gỗ tại các vùng đất của chính phủ. Các khoản phí này thấp hơn cho việc trả cho gỗ của Mỹ, thường được khai thác từ các vùng đất thuộc sở hữu tư nhân./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x