Cao ủy EU khẳng định EVFTA là hiệp định tốt nhất

Cao ủy EU khẳng định EVFTA là hiệp định tốt nhất

VOV.VN - Đây là câu trả lời của Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström tại cuộc Họp báo quốc tế sau khi EVFTA và EVIPA được ký kết.

Chiều 30/6, ngay sau Lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), cuộc họp báo quốc tế do Bộ trưởng của Việt Nam và EU chủ trì.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc ký kết hai Hiệp định EVFTA và EVIPA đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới, xứng đáng là đối tác chiến lược của EU. Sau khi hiệp định EVFTA được ký kết, xuất khẩu, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

cao uy eu khang dinh evfta la hiep dinh tot nhat hinh 1
Họp báo quốc tế sau Lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh một lần nữa nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư vừa ký giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ tạo ra những nền tảng quan trọng, góp phần nâng mối quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu lên tầm cao cao mới. Đây là một hiệp định thương mại thế hệ mới, với những yêu cầu cao hơn, trải rộng trong tất cả các lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống, trong đó có mua sắm chính phủ hay các vấn đề liên quan tới đầu tư công, sở hữu trí tuệ... Điều này cũng đặt những thách thức đối với doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong việc thực thi và khai thác những cơ hội mà hiệp định  mang lại.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng việc thực thi Hiệp định FTA với EU, cùng với việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực và việc ký kết một số Hiệp định khác trong tương lai như RCEP, sẽ mang đến những lợi thế nhất định, giúp Việt Nam phát triển kinh tế.

“Để khai thác tốt cơ hội này các doanh nghiệp cần tập trung vào viẹc chủ động nghiên cứu nắm bắt các nội dung của hiệp định dặc biệt là trong những chương trình hành động của chính phủ đã co những hướng dẫn rất cụ thể, chủ động của donah nghiệp. Thứ hai, lĩnh vực tiếp cận chúng ta có những thuận lợi về việc cắt giảm thếu quan. Tuy nhiên, thị trường châu Âu có những tiêu chuẩn rất cao và các doanh nghiệp cần nghiên cứu lại chiến lược trong xâm nhập thị trường, sản xuất kinh doanh đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường châu Âu. Thứ 3, trong các hoạt động thương mại các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều tranh chấp, cơ chế xử lý những trách chấp cũng đã được chính phủ xây dựng nhằm bảo vệ các doanh nghệp”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

cao uy eu khang dinh evfta la hiep dinh tot nhat hinh 2
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi của báo chí.
cao uy eu khang dinh evfta la hiep dinh tot nhat hinh 3
Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström trả lời phóng viên.

Liên quan tới Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Bộ trưởng Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Stefan- Radu Oprea cho rằng, đây là một văn kiện có ý nghĩa, giúp bảo đảm an toàn nguồn vốn cho các nhà đầu tư. EVIPA có những điểm mới so với những hiệp định truyền thống mà Việt nam đã ký. Đó là những tiêu chí rõ ràng trong đầu tư nước ngoài, bổ sung những quy định nhằm miễn trừ cho nhà nước đối với một số vấn đề có ảnh hưởng tới phát triển bền vững như môi trường.

Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström trả lời báo chí cũng khẳng định đây là các Hiệp định “tốt nhất” với EU.

Các ý kiến tại buổi họp báo đều bày tỏ hy vọng, thông qua EVFTA và EVIPA, nhà đầu tư EU cũng sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường các nước đã ký FTA với Việt Nam với những đối xử ưu đãi hơn. Hiệp định này cũng giúp thúc đẩy quan hệ giữa EU với từng nước ASEAN nói riêng và cả khối ASEAN nói chung, tạo tiền đề hướng tới việc thảo luận một Hiệp định FTA giữa EU và ASEAN trong tương lai.

EVFTA là kết quả của một chặng đường 9 năm đàm phán, là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

cao uy eu khang dinh evfta la hiep dinh tot nhat hinh 4
PV nêu câu hỏi về các vấn đề liên quan đến 2 Hiệp định vừa được ký kết.

FTA thế hệ mới không chỉ tạo điều kiện để nâng cao kim ngạch hai chiều mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị mới. Đồng thời, khi Hiệp định được thực thi, Việt Nam sẽ tăng cường được nguồn vốn, khoa học kỹ thuật cao của thị trường EU - một nền văn minh tiên tiến, khối kinh tế phát triển. Điều này góp phần tạo cho vị thế và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam được nhân lên nhiều lần./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close