Cấp quyền sử đất cho hộ dân tái định cư Dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Cấp quyền sử dụng đất tái định cư thuộc Dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

VOV.VN -Sau gần 10 năm thực hiện dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, gần 1.000 hộ dân tái định cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tháng 10 này.

Liên quan đến gần 1.000 hộ dân của thành phố Hải Phòng thuộc các khu tái định cư Dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sau gần 10 năm thực hiện dự án vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng quyết toán việc xây dựng các khu tái định cư; các Sở, ban ngành điều chỉnh giá đất và thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho bà con trong tháng 10/2019.

Theo lý giải của Sở Tài nguyên – Môi trường Hải Phòng, nguyên nhân của việc chậm trễ cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân tái định cư là vướng mắc về kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư giữa UBND thành phố Hải Phòng và Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFY).  

cap quyen su dat cho ho dan tai dinh cu du an cao toc ha noi-hai phong hinh 1
Bà con thuộc diện tái định cư thôn Cẩm Văn (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng) gần 10 năm nay vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện, thành phố Hải Phòng còn nợ VIDIFY kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng của khu tái định cư; chính vì vậy, khi VIDIFY thu tiền đất tái định cư của các hộ dân đã giữ lại để khấu trừ số tiền nợ này mà không nộp vào ngân sách Nhà nước, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Tài chính, Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên - Môi trường đề xuất cân đối, bố trí vốn, hoàn trả tiền đầu tư xây dựng cho Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam; đồng thời, yêu cầu VIDIFY nộp số tiền sử dụng đất đã thu của người dân vào ngân sách thành phố để hoàn thiện hồ sơ phục vụ cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân.

UBND thành phố Hải Phòng cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường và các địa phương có các khu tái định cư thuộc Dự án thực hiện việc điều chỉnh giá đất tái định cư theo quyết định số 1598 ngày 29/9/2010. UBND thành phố sẽ xác định phương án hỗ trợ tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty phát triển hạ tầng và tài chính Việt Nam theo quyết định số 938 ngày 1/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

cap quyen su dat cho ho dan tai dinh cu du an cao toc ha noi-hai phong hinh 2
Những ngôi nhà khang trang tại Khu tái định cư Câu Đông (xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải Phòng) được xây dựng trên những lô đất... đang chờ giấy chứng nhận QSDĐ.

Ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn UBND thành phố Hải Phòng cho biết: "Hiện nay, Hội đồng thẩm định giá thành phố đã có thông báo số 179 ngày 12/7/2019 thông báo kết quả thẩm định giá đất tái định cư điều chỉnh, Sở TNMT đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố phê duyệt. Sau khi phê duyệt giá đất tái định cư điều chỉnh, xác định số tiền hoàn trả cho Vidify, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ còn lại".

Tuy nhiên, giá đất sau khi điều chỉnh sẽ cao hơn giá đất kỳ trước; vì vậy, số tiền sử dụng đất tái định cư mà các hộ dân phải nộp sẽ tăng thêm so thông báo trước đó.

Trước đó, VOV đã đăng tải bài viết “Hải Phòng: Gần ngàn hộ dân mỏi mòn chờ “sổ đỏ” tái định cư” phản ánh tâm tư của người dân các địa phương thuộc huyện An Lão, Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng) thuộc diện tái định cư Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sau 10 năm nhường đất cho dự án và chuyển đến nơi ở mới, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều này khiến bà con vô cùng bức xúc và ảnh hưởng không nhỏ đến việc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội của các hộ dân và địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close