Cherry Úc sạch chính thức được vào Việt Nam

Cherry Úc sạch chính thức được vào Việt Nam

Việt Nam cho phép quả anh đào (cherry) của Úc được xuất khẩu vào Việt Nam bắt đầu vào mùa thu hoạch 2017-2018.

Bộ trưởng Ruston phụ trách Nông nghiệp và tài nguyên nước của Chính phủ Úc khẳng định Úc và Việt Nam vui mừng chấp nhận cho nhau các điều kiện nhập khẩu cherry và thanh long.

cherry uc sach chinh thuc duoc vao viet nam hinh 1
Sắp tới người tiêu dùng Việt sẽ được ăn Cherry Úc xịn nhập khẩu

Úc chấp nhận các điều kiện nhập khẩu mới cho quả thanh long Việt Nam vào Úc. “Đổi lại”, Việt Nam cho phép quả anh đào (cherry) của Úc được xuất khẩu vào Việt Nam bắt đầu vào mùa thu hoạch 2017-2018.

“Kết quả hôm nay là một tin mừng cho ngành công nghiệp cherry của Úc, mở cửa thị trường Việt Nam cho quả cherry là ưu tiên hàng đầu của chúng ta”, Bộ trưởng Ruston khẳng định.

Điều kiện xuất khẩu cho quả cherry ÚC và thanh long Việt Nam, hiện đã được nhất trí thông qua để hoạt động thương mại cho các quả này sớm bắt đầu.

Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả để đẩy nhanh tiến trình đánh giá nhập khẩu nhằm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây ưu tiên khác. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục có những thảo luận với đối tác Việt Nam để cải thiện các điều kiện tiếp cận thị trường cho các quả cam, quýt và nho Úc”, Bộ trưởng Ruston cho biết.

Được biết, cherry Úc xuất khẩu đạt đến 76 triệu USD/năm trong năm 2015-2016 với số lượng đến 5.600 tấn.

Mùa cherry tại Úc có từ cuối tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Nhiều người bán cherry tự giới thiệu cherry Úc hàng “xách tay” với mức giá chênh lệch nhau rất lớn.

Tuy nhiên, điều người tiêu dùng lo ngại nhất là khó phân biệt cherry Úc, Mỹ với cherry Trung Quốc. Cherry Trung Quốc giá sỉ chỉ khoảng 200.000 đồng/ký.

Bộ trưởng Anne Ruston đang thăm Việt Nam từ ngày 22-26/8, đại diện cho chính phủ Úc tại diễn đàn bộ trưởng tại kỳ họp APEC cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close