GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chi phí tuân thủ thủ tục hành chính về môi trường, xây dựng ở mức cao

VOV.VN -Kết quả khảo sát cho thấy 2 trong 3 nhóm thủ tục dẫn đầu với chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm Thuế và Hải quan thuộc Bộ Tài chính quản lý.

Sáng 17/8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức công bố báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018.

cong bo chi so danh gia chi phi tuan thu thu tuc hanh chinh nam 2018 hinh 1
Hải quan đứng đầu về chi phi chí thủ tục hành chính thấp nhất. (Ảnh: Báo HẢi Quan).

Báo cáo là sản phẩm của qúa trình nghiên cứu, khảo sát và phân tích chuyên sâu của nhóm chuyên gia kết hợp với sự tham gia tích cực của các thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Qua những dữ liệu chứng thực, đo lường, trải nghiệm của doanh nghiệp, từ đó xác định nguyên nhân gây nên gánh nặng thực thi thủ tục hành chính của doanh nghiệp; với trọng tâm là 8 nhóm thủ tục hành chính có tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây được coi là dữ liệu cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của nỗ lực cải cách theo từng nhóm thủ tục hành chính và vùng miền, địa phương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kết quả khảo sát cho thấy 2 trong 3 nhóm thủ tục dẫn đầu với chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm Thuế và Hải quan thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Là cơ quan chủ trì xây dựng Luật doanh nghiệp và nghị quyết số 19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhóm thủ tục đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng. Bốn nhóm thủ tục hành chính là Đất đai, Đầu tư, Môi trường và Xây dựng có mối quan hệ mật thiết với nhau đứng ở nửa cuối của bảng xếp hạng. Trong đó, nhóm thủ tục thủ tục hành chính Môi trường và Xây dựng có mức chi phí tuân thủ ở mức cao cách biệt so với nhóm thủ tục khác.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết: “Cải cách này không phải chỉ riêng của cơ quan quản lý Nhà nước mà có sự tham gia đồng thuận của doanh nghiệp và người dân. Muốn tạo ra bộ chỉ số để công khai minh bạch, để tạo ra cái nhìn nhận, thực hiện mục tiêu của Thủ tướng đó là Chính phủ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở kiến tạo, tuân thủ pháp luật, trên cơ sở chủ động xây dựng các thể chế và dự báo”./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Khoảnh khắc những kẻ đánh bom tự sát lẻn vào khách sạn Sri Lanka

VOV.VN - Nhóm khủng bố đánh bom tự sát này đeo ba lô bom đi thang máy lên các tầng khách sạn Shangri-La ở thủ đô Sri Lanka rồi kích nổ bom, giết người vô tội.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP