Chiến tranh thương mại Mỹ Trung bùng phát

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng phát

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là điều đã được các chuyên gia dự đoán từ trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 đã tuyên bố gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, động thái được xem là cứng rắn nhất cho đến thời điểm hiện nay.

chien tranh thuong mai my trung bung phat hinh 1
Mỹ-Trung đứng trước nguy cơ chiến tranh thương mại. (Ảnh: Politico)

Đổi lại, Trung Quốc cùng ngày cũng khẳng định sẽ áp đặt các mức thuế mới đối với hàng hóa Mỹ, động thái được giới chuyên gia xem là lời tuyên chiến đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump ký quyết định áp gói thuế trị giá tới 60 tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc với lý do nhằm chống lại các hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào nước này.

Đây được xem là động thái khơi mào cho một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, vốn đã được dự báo từ trước. Phát biểu sau khi ký quyết định, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ phải giải quyết vấn đề này khi thâm hụt thương mại với Trung Quốc được xem là lớn nhất trong lịch sử.

"Chúng tôi có thâm hụt thương mại, tùy theo cách tính thế  nào, có thể là 504 tỷ USD. Hiện nay một số người tính thực sự là 375 tỷ USD. Có rất nhiều cách tính, nhưng dù tính thế nào thì đây vẫn là thâm hụt thương mại lớn nhất trong lịch sử, vượt ngoài tầm kiểm soát", ông Trump nêu rõ.

Theo quyết định áp thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ sẽ có thời  gian 2 tuần để công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc có thể nằm trong diện áp thuế mới, trong đó mức thuế cao nhất lên đến 25%.

Trước đó, ông Trump cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc làm tổn hại đến nền kinh tế Mỹ. Theo đó, Trung Quốc đã có nhiều hoạt động thương mại không công bằng như áp đặt các hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty phải chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc áp đặt các điều khoản không công bằng với công ty Mỹ, thậm chí là đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ngay sau khi chính quyền Trump thông qua các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc lập tức công bố danh sách các mức thuế mới áp dụng đối với 128 mặt hàng từ thịt lợn, hoa quả đến đồ uống có cồn nhập khẩu từ Mỹ, ở mức từ 15% cho đến 25%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền Trump tránh đẩy quan hệ thương mại song phương hai nước vào tình thế nguy hiểm, đồng thời kiên quyết phản đối chế độ bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là điều đã được các chuyên gia dự đoán từ trước khi chính quyền Trump được cho là kiên quyết theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch trong nước.

Tuy nhiên, chính sách này mang lại lợi ích cho Mỹ hay không thì vẫn còn phải chờ đợi vì không ít chuyên gia cho rằng chính người tiêu dùng Mỹ mới là người phải gánh chịu hậu quả nhiều hơn từ cuộc chiến này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close