Chiêu mới ép giá tôm hùm của thương lái Trung Quốc

Giá tôm hùm thịt loại II, III tăng trong khi tôm hùm loại I không được thu mua, hoặc phải "cân xô" khiến người nuôi tôm ở Bình Định điêu đứng.

Hiện tại, một số hộ ngư dân xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) tiếp tục xuất bán tôm hùm thịt, với giá bán tôm hùm thịt loại I: 950.000 đồng/kg; tôm hùm loại II, III có giá bán: 930.000 đồng/kg, tăng từ 90.000 đồng – 100.000 đồng/kg (đối với tôm loại II và loại III).

Tuy nhiên, ngư dân ở đây cho biết giá tôm loại II, loại III tăng cao nhưng giá tôm loại I lại không tăng là điều rất khó hiểu, vì thời điểm hiện tại tôm hùm thịt được ngư dân “cố gắng nuôi” đều đạt loại I (từ 1 kg/con trở lên) còn tôm loại II, III thì không có để bán theo nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, hiện nay thương lái thu mua bằng cách “cân xô” tức là tính bình quân tôm loại I, II, III khi cân bán tính giá đều là: 940.000 đồng/kg.

Theo bà con ngư dân, lâu nay tôm hùm đa số được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, vì thế sau khi thương lái Trung Quốc “giở trò” ép giá, chỉ thu mua cầm chừng thì trong vòng một tháng, giá tôm thịt ở xã Nhơn Hải liên tục giảm mạnh.

Bên cạnh đó, vụ nuôi tôm năm nay bị dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao nên người nuôi tôm ở Nhơn Hải lỗ vốn. Nay thương lái Trung Quốc lại “chơi chiêu” nâng giá tôm loại II, III mà không tăng giá tôm loại I trong khi đến thời điểm này đa số tôm đều đạt loại I, vì thế ngư dân nuôi tôm thịt lại càng lao đao.

Được biết, thời gian chăm sóc và nuôi tôm hùm giống (tôm ủ) để thành tôm thịt đủ kích cỡ, trọng lượng phải bỏ tiền của, công sức để nuôi trong vòng 15 – 18 tháng mới xuất bán được.

Trong khi đó xã Nhơn Hải là vựa tôm lớn nhất tỉnh Bình Định, nghề nuôi tôm hùm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của người dân trong xã trong những năm qua. Nhưng mùa vụ nuôi tôm hùm thịt năm 2011 – 2012 này, ngư dân trong xã lỗ vốn và gặp khó khăn./.