Hoan thanh som du an nang cap tuyen cao toc Phap Van - Cầu Giẽ

Chốt mức thu phí tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

VOV.VN - Tuyến cao tốc sau khi hoàn thành việc nâng cấp sẽ áp dụng hình thức thu phí kín với mức 1.500 đồng/Km/PCU.

Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chính. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước ngày 30/6/2015.

Dự án nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư nâng cấp đường hiện hữu thành đường cao tốc quy mô 4 làn xe cơ giới, 2 làn dừng xe khẩn cấp. Giai đoan 2 đầu tư mở rộng thêm 2 làn xe cơ giới và hoàn thiện đường gom 2 bên.

Tổng mức đầu tư (TMĐT) dự án là 8.475 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 TMĐT là 1.957 tỷ đồng; giai đoạn 2 TMĐT là 6.518 tỷ đồng. Giai đoạn 1 được triển khai thực hiện từ quý IV/2013 và hoàn thành năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2023; Thời gian kinh doanh, chuyển giao công trình là 24,5 năm.

hoan thanh som du an nang cap tuyen cao toc phap van - cau gie hinh 1 Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được nâng cấp, mở rộng và thu phí. (Ảnh: Internet)
Cũng theo Bộ GTVT, Dự án sau khi nâng cấp hoàn thành giai đoạn 1 sẽ áp dụng hình thức thu phí kín, như các tuyến đường cao tốc khác tại Việt Nam. Mức phí áp dụng là 1.500 đồng/Km/PCU, mức phí trên được tính toán theo các quy định của pháp luật và đảm bảo tính khả thi về phương án tài chính của Dự án. Mức thu phí của dự án này tương tự như một số dự án: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai… Mức phí này được tính toán và áp dụng cho cả giai đoạn 2 sau khi hoàn chỉnh 6 làn xe.

Dự kiến, Dự án sẽ bắt đầu thu phí từ tháng 7/2015 sau khi được sự cho phép của Cơ quan thẩm quyền, kể từ ngày hoàn thành thi công giai đoạn 1. Trước đó, Bộ Tài chính đã chủ trì thẩm định, lấy ý kiến của các Bộ ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội về Thông tư thu phí trên cơ sở nội dung trình của Bộ GTVT. Ngày 7/4/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 45/2015/TT-BTC về Quy định mức phí, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, thành phố Hà Nội.  

Tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ dài 29 km là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ phía Nam kết nối thành phố Hà Nội với các tỉnh phía Nam và khu vực lân cận; là một phần của đường Quốc lộ 1 trùng với đường cao tốc Bắc Nam. Tuyến đường được xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 2002 với quy mô đường cấp I đồng bằng đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng khai thác cũng như có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dự án nâng cấp đường Pháp Vân - Cầu Giẽ ban đầu được Chính phủ dự kiến giao cho Nexco Central (Nhật Bản) thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên, một số đề nghị của Nexco Central đã không được chấp thuận nên nhà thầu này đã không tiếp tục tham gia dự án.

Liên danh Cienco1 - Minh Phát - Phương Thành được lựa chọn là nhà đầu tư thay thế Nexco Central từ tháng 7/2014. Theo hợp đồng, dự án thi công từ quý III/2014 đến quý IV/2015. Bằng việc huy động nhân lực thiết bị và tài chính tập trung triển khai thi công, liên danh đã hoàn thành dự án sớm hơn kế hoạch khoảng 6 tháng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close