Chủ phương tiện thờ ơ với dán thẻ Etag thu phí không dừng

Chủ phương tiện thờ ơ với dán thẻ E-tag thu phí không dừng

VOV.VN - Các chủ phương tiện khi đến đăng kiểm khá thờ ơ với việc dán thẻ, nhiều người còn không có thông tin về việc dán thẻ E-tag.

Hôm nay (16/5), 37 Trung tâm Đăng kiểm khu vực phía Bắc thực hiện dán thẻ định danh E-tag sử dụng cho ô tô qua các trạm thu phí không dừng. Thực hiện dán thẻ E-tag, chủ phương tiện sẽ có một tài khoản giao thông để đi qua các trạm thu phí có cửa thu phí không dừng hệ thống sẽ tự động trừ tiền mà không thực hiện thu thủ công bằng tay. Tuy nhiên, các chủ phương tiện khi đến đăng kiểm khá thờ ơ với việc dán thẻ, nhiều người còn không có thông tin về việc dán thẻ E-tag.

chu phuong tien tho o voi dan the etag thu phi khong dung hinh 1
Thẻ E-tag sử dụng cho ô tô qua các trạm thu phí không dừng. 
9 giờ sáng 16/5, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2905V trên đường Giải Phóng (Hà Nội), lượng xe ô tô đến đăng kiểm đã kín cả bãi đỗ. Trong khu vực kiểm tra xe, một tấm băng rôn treo giới thiệu việc dán thẻ E-tag miễn phí. Việc dán thẻ này là tự nguyện, sẽ tiết kiệm được thời gian lưu thông qua các trạm thu phí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm được ách tắc ở các trạm thu phí. Tuy nhiên, không mấy chủ xe đến đăng kiểm biết đến các thông tin và việc dán thẻ E-tag định danh, nhiều chủ xe tỏ ra khá băn khoăn.

Anh Đinh Đức Linh ở Khâm Thiên (Hà Nội) nói: “Hôm nay đến đăng kiểm thấy nhân viên tư vấn bảo dán thẻ E-tag này có những lợi ích thì thực ra tôi cũng có rất nhiều băn khoăn vì mình để một khoản tiền trong đó mà không biết mình có đi nhiều qua các tuyến đường thu phí không. Tôi cũng không biết liệu có nên dán hay không chắc để thời gian sau khi mà mọi người dán mình mới quyết định.”

Ông Phạm Quốc Bình, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2905V cho biết, qua hơn 1 tháng triển khai thí điểm dán thẻ E-tag thì hiện tại mới dán được cho hơn 100 xe, trung bình mỗi ngày khoảng 3 xe. Khi các xe đến đăng kiểm đều được giới thiệu về việc dán thẻ E-tag miễn phí, tuy nhiên chủ phương tiện không mặn mà vì các trạm thu phí chưa áp dụng các cửa thu phí không dừng. Thứ hai là nhiều chủ xe chưa biết thông tin về việc dán thẻ E-tag và những tiện ích của việc dán thẻ E-tag.

“Tỷ lệ số người tham gia dán thẻ E-tag không nhiều lắm, bởi vì, thứ nhất theo đánh giá của tôi một trong lí do mọi người không mặn mà là người ta hiểu sẽ bớt được thời gian khi đi qua trạm thu phí nhưng lại phải ứng trước một khoản tiền trong tài khoản. Việc thứ 2, có những người nhận thấy việc dán thẻ tốt nhưng trước mắt người ta chưa được sử dụng dịch vụ này nên không dán, vì ngày 1-7 mới thực hiện thu phí không dừng trên các tuyến đường.”, ông Bình cho biết.

Theo lộ trình của Bộ GTV, từ ngày 1/7 tới đây, trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, 28 dự án BOT sẽ phải thực hiện thu phí tự động không dừng ở 50% số cửa thu phí. Do đó, việc tuyên truyền cho chủ phương tiện hiểu những lợi ích của việc dán thẻ E-tag sử dụng tài khoản giao thông để đi qua các trạm thu phí không dừng cần được thực hiện. Nếu không, việc đưa vào sử dụng các cửa thu phí không dừng ở các trạm thu phí theo chủ trương của Bộ GTVT sẽ không mang lại hiệu quả./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN