Chủ tịch PVN: Giá dầu giảm không đáng ngại

VOV.VN - Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn: Với giá dầu đi xuống, mọi chi phí sản xuất của ngành dầu khí nói riêng và của các ngành sản xuất khác đều giảm theo.  Vì vậy, thậm chí giá dầu giảm còn đang giúp nền kinh tế...

Giá dầu giảm thời gian qua không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Với giá dầu đi xuống, mọi chi phí sản xuất của ngành dầu khí nói riêng và của các ngành sản xuất khác nói chung đều giảm theo.  Vì vậy, thậm chí giá dầu giảm còn đang giúp nền kinh tế. - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN Nguyễn Xuân Sơn khẳng định tại cuộc họp báo cuối năm chiều 30/12.

“Dù ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách từ dầu nhưng giá dầu như hiện nay là không đáng ngại, Trừ trường hợp giá dầu xuống thấp hơn nữa thì chúng ta phải có giải pháp khác”- ông Sơn nhấn mạnh.

Tập đoàn PVN hiện đã xây dựng kế hoạch tài chính năm 2015 theo các phương án giá dầu 100, 90, 80, 70, 65, 60 USD/thùng, như sau:


Lãnh đạo PVN cũng cho biết, trong năm 2015, tập đoàn đặt mục tiêu khai thác 26,6 triệu tấn dầu quy đổi, thấp hơn khoảng 1 triệu tấn so với mức thực hiện của 2014.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn, giá dầu giảm còn đem đến những cơ hội sở hữu những mỏ khai thác mới ở nước ngoài với giá rẻ hơn bởi thời gian gian qua có nhiều nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn, phải bán mỏ, bán công ty. Hơn nữa, trong điều kiện này cũng là dịp để  PVN tính toán cân đối lại toàn bộ quản trị rủi ro.

Ông Sơn cho biết, hiện giá thành bình quân khai thác của PVN vào khoảng 30 - 37 USD/ thùng, tùy theo từng mỏ.

Tổng công ty cũng đã có kế hoạch giảm và hạn chế khai thác ở một số mỏ trong nước có chi phí sản xuất cao trên 60 USD/thùng và tăng  hạng mục sản xuất khác để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Trả lời câu hỏi về đề xuất tăng cường mua dầu để dữ trữ trong bối cảnh giá dầu đang giảm như hiện nay của Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn cho rằng: “Đây là bài toán cần tính toán sao cho hiệu quả. Vì không loại trừ khả năng vừa mua xong,. Giá dầu lại tiếp tục giảm sâu. Trong điều kiện kinh doanh của PVN hiện nay phải đảm bảo có hiệu quả”.

Tại Hội nghị tổng kết công tác 2014 của ngành công thương sáng nay (31/12), Chủ tịch  PVN Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: “PVN hứa sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong năm 2015 và thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội đất nước. Trong đó, ngay trong những ngày này Tập đoàn đang triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để ứng phó kịp thời với những biến động khó lường của giá dầu trong năm 2015, nhằm hạn chế tối đa tác động không thuận lợi từ giá dầu tới các chỉ tiêu kế hoạch năm của Tập đoàn và các chỉ tiêu kinh tế- xã hội  của đất nước trong năm 2015"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

PVN vượt tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
PVN vượt tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

VOV.VN -Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 745,5 nghìn tỷ đồng, bằng 111,8% kế hoạch

PVN vượt tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PVN vượt tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

VOV.VN -Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 745,5 nghìn tỷ đồng, bằng 111,8% kế hoạch