Chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới

Chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới

VOV.VN -Các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới do quan ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc.

Rạng sáng 25/8, thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc ngày giao dịch tồi tệ nhất trong vòng bốn năm qua. Điều này đã khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo sợ, bởi với những diễn biến trên thị trường chứng khoán như hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24/8 đã chứng kiến một phiên giao dịch đầy bất ngờ. Chỉ số VN-Index để mất 29,37 điểm (-5,28%) xuống còn 526,93 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm 4,51 điểm (-5,81%) xuống còn 73,09 điểm.

Chuyên gia Tài chính-Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngày hôm qua có thể nói là ngày thứ 2 đen tối cho thị trường chứng khoán của Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán của thế giới.

chung khoan tiep tuc giam manh trong thoi gian toi hinh 1
Thị trường chứng khoán châu Á giảm giá mạnh do lo ngại 
tình hình kinh tế Trung Quốc. (Ảnh: KT)

Ông Hiếu cho biết, thị trường chứng  khoán tại Mỹ giảm điểm rất mạnh, với hơn 3% điểm, điều này đã khiến các nhà đầu tư trên thế giới tỏ ra quan ngại về tình hình kinh tế của Trung Quốc, đặc biệt trong những tháng đầu năm nay khi nền kinh tế của nước này có nguy cơ chững lại.

Theo chuyên gia này, Nguyên nhân là do mới đây Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã ảnh hưởng rất lớn tới tiền tệ của Trung Quốc nói riêng cũng như của thế giới nói chung. Một nguyên nhân nữa tác động tới thị trường chứng khoán (TTCK) là giá dầu thô đã giảm dưới 40 USD/thùng...

Đây là những lý do đã đẩy chứng khoán của thế giới lao dốc trong ngày thứ 2 và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của nền tài chính thế giới, ông Hiếu nhận định.

Cũng có cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là do xu hướng lan tỏa từ tâm chứng khoán trong nước bị khủng hoảng trong thời gian vừa qua, tụt điểm từ 40% - 50%, thậm chí vẫn đang tiếp tục có biến động mạnh. Hơn nữa gần đây có sự điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước đã khiến sự cộng hưởng của các tác động trên gia tăng.

Tuy nhiên, theo ông Phong, sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam nhẹ hơn rất nhiều so với tình trạng của Trung Quốc hiện nay.

Trong bối cảnh hiện tại, những biến động của thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tiến trình của cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như tiến trình niêm yết và huy động vốn của một số doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đồng thời, có thể sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nói riêng.

Mặc dù vậy, ông Phong cho rằng, mức độ ảnh hưởng của nó còn tùy theo từng lĩnh vực cũng như từng giai đoạn nhất định. 

“Nếu chúng ta gạt bỏ được một số động thái đầu cơ quá mức hoặc những hiện tượng vi phạm về công bố thông tin cũng như các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người đầu tư thì TTCK Việt Nam sẽ sớm hồi phục để phát triển mặc dù không rầm rộ, không mạnh nhưng chắc chắn sẽ ổn định và được củng cố hơn trong thời gian tới đặc biệt từ sau năm 2015,” vị chuyên gia này dự báo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close