Chuyển đổi sang cây ăn quả nông dân lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chuyển đổi sang cây ăn quả, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

VOV.VN - Nhiều nông dân đã chuyển đổi từ những cây ngắn ngày sang cây ăn quả, mang lại hiệu quả, lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Giữa mùa khô, trong lúc cả vùng bạt ngàn mía đang khô quắt thì những vườn cây ăn trái của các hộ dân ở xã Cư An thuộc khu vực Núi Đá Lửa (huyện Đăk Pơ, Gia Lai) trở nên nổi bật bởi màu xanh.

Ông Phạm Văn Đông (xã Cư An) cho biết, mới bước vào năm thứ ba nhưng vườn quýt của ông cho năng suất rất cao, giá bán lại tốt, bình quân từ 20.000-30.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 40.000 đồng/kg. Quýt chất lượng cao nên thương lái cũng tìm đến tận vườn để mua, gia đình ông không phải chở đi đâu bán.

Trước đó, do trồng mía không được mà trồng hoa màu thì lỗ nên gia đình ông Đông chuyển sang trồng cây ăn quả và thấy có hiệu quả. Cùng với quýt, trên diện tích 3,5ha, ông Đông trồng nhiều loại cây ăn trái khác nữa như bơ, na, bưởi, cam. Việc đa dạng hóa cây trồng giúp ông có nguồn thu ổn định quanh năm với mức bình quân từ 350-400 triệu đồng/năm. Nếu không mất mùa, toàn bộ là có lãi hết, bình quân 1 ha lãi 100 triệu đồng/năm.

chuyen doi sang cay an qua nong dan lai hang tram trieu dong moi nam hinh 1
Cây quýt đường 3 năm tuổi sai trĩu quả.

Cách vườn cây ăn trái của ông Đông không xa là vườn na rộng 3 ha của gia đình anh Ngô Văn Tiến. Anh Tiến là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Cư An. Trước đây, trên diện tích này, anh Tiến trồng cây mía và cây dưa hấu nhưng hiệu quả kinh tế thấp và bấp bênh. Anh Tiến mạnh dạn chuyển đổi sang trồng xoài nhưng thất bại bởi thiếu kỹ thuật.

Quyết tâm chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, anh Tiến dành thời gian gần 2 năm đi tận miền Nam học hỏi kinh nghiệm, khi quay trở về anh quyết định trồng cây na. Trong 10 năm qua, vườn na của anh phát triển ổn định và cho thu nhập tương đối cao.

 “Vườn na này đầu tư được 10 năm, thời gian đầu sau khi chăm sóc thì mất khoảng 3 năm thì có trái. Khi có trái rộ rồi thì một năm mình thu 300-400 triệu đồng. Còn chi phí thì 40-50 triệu đồng gì đó. So ra với cây mía thì cây na này kinh tế phải cao hơn gấp 2-3 lần” – anh Tiến nói.

Cư An là xã thuần nông với diện tích đất nông nghiệp gần 2.700 ha. Trên địa bàn, bà con chủ yếu trồng các loại cây ngắn ngày như mía, sắn, ngô hay dưa hấu, hiệu quả kinh tế thấp. Từ đó, nhiều hộ dân nơi đây đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, chuyển hướng sang trồng cây ăn trái gồm các loại cây như bưởi, cam, quýt hay na, bơ, sầu riêng. Việc chuyển đổi này bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế và diện tích cây ăn trái trên địa bàn hiện đã đạt gần 100ha.

chuyen doi sang cay an qua nong dan lai hang tram trieu dong moi nam hinh 2
 Anh Ngô Văn Tiến thu 300-400 triệu đồng/năm nhờ trồng na.

Ông Đỗ Quang Hoàng Hiệp, cán bộ nông nghiệp xã Cư An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai, cho biết: “Thực hiện chương trình nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng thì năm 2017, từ nguồn ngân sách huyện thì đã đầu tư cho 10 hộ vay vốn đầu tư, nhân rộng mô hình trồng cây na. Bên cạnh đó, bà con cũng đã mạnh dạn chuyển đổi, trồng các loại cây như bơ sáp, cây bưởi da xanh, sầu riêng nhưng chủ lực vẫn là cây na.”

Mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chủ động và tích cực học hỏi kinh nghiệm để áp dụng thực tiễn, đang mang lại những hiệu quả thiết thực cho nhiều hộ dân tại xã Cư An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai. Đây là những mô hình hay, đáng để nhân rộng trong bối cảnh ngành nông nghiệp ở địa phương còn nhiều khó khăn như hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close