Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2017

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2017

VOV.VN - Giới chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam là một điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại Đông Nam Á trong năm 2017.

Triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2017 là chủ đề của nhiều bài báo về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông quốc tế vào những ngày cuối năm.

chuyen gia quoc te lac quan ve kinh te viet nam nam 2017 hinh 1
Qua lăng kính của các chuyên gia quốc tế, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017 có nhiều gam màu sáng (Ảnh minh họa: KT)

Các gam màu sáng trên bức tranh kinh tế Việt Nam

Sputniknews dẫn báo cáo của Văn phòng Thống kê Trung ương, cho hay trong năm 2016 tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm đạt  6,2%. Về triển vọng năm 2017, nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra rất lạc quan.

Tờ nhật báo của Malaysia - The Star Online dự báo, năm 2017, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới với khối lượng xuất khẩu hàng hóa tăng, trong khi đó sự suy thoái thương mại toàn cầu đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến Singapore và Trung Quốc.

Theo nhận định của Star Online, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Các doanh nghiệp khổng lồ tại Việt Nam như Samsung Electronics Co, biến đây thành một trung tâm quốc tế sản xuất hàng điện tử.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, trong năm 2017, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tăng 6,3%.

Ông Frederic Neumann, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Hongkong (Trung Quốc), dự báo Việt Nam sẽ duy trì sự tăng trưởng mạnh trong vài năm tới, tăng thị phần xuất khẩu trên quy mô toàn cầu và sẽ thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực này. Các công ty nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lực lượng lao động giá rẻ và trình độ cao.

Một bài báo trên Bloomberg cho hay, nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào Việt Nam. Lần đầu tiên trong 2 năm qua, cổ phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam được định giá cao hơn so với cổ phiếu của các nước láng giềng trong khu vực. Kết quả này được bảo đảm bởi các chỉ số kinh tế vĩ mô tốt của nền kinh tế Việt Nam và sự ổn định chính trị trong nước, trong khi những nước khác trong khu vực đang đối mặt những thay đổi chính trị và khủng hoảng kinh tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bloomberg đánh giá, hiện là thời điểm thuận lợi để các tập đoàn nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam vì chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Không chỉ toàn "màu hồng"

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, bên cạnh các dự báo tích cực, báo chí quốc tế cũng cảnh báo về những nguy cơ có thể tác động tới tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

Trang tin Business Insider cho rằng bất chấp các kết quả ấn tượng, Việt Nam đối diện với nhiều thách thức liên quan tới chính sách tiền tệ nới lỏng. Trong năm 2016, tín dụng của Việt Nam tăng trưởng "nóng" lên tới 20%, do đó hiện tượng gia tăng nợ xấu là khó tránh khỏi. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng của Việt Nam chưa hoàn toàn phục hồi sau cuộc khủng hoảng 2011.

Các chuyên gia của tập đoàn tài chính Credit Suisse (Thụy Sĩ) cho rằng chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể tạo ra nguy cơ đe dọa nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2017, đồng tiền Việt Nam (VND) có thể giảm 4-5% so với đồng USD.

Ngoài ra, việc Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng tác động tiêu cực khi hầu hết hàng hóa hiệu Ivanka Trump có xuất xứ từ nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam./.

HSBC dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2017 gồm: Quý I tăng 6,3%; Quý II tăng 6,4%; Quý III tăng 6,7%, Quý IV tăng 6,8%. Đồng thời, lạm phát có thể sẽ dao động từ 4,4% đến 4,8% trong mỗi quý./.

Theo Sputniknews, Staronline

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong được trả tự do

VOV.VN - Nhà hoạt động Joshua Wong, sáng 17/6 được trả tự do sau 1 tháng bị giam tại trại cải huấn Lai Chi Kok, Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP