Có đến 50% các mặt hàng đang chịu sự kiểm tra của 2 đến 3 Bộ

VOV.VN - Viện trưởng CIEM cho rằng, đang tồn tại sự trùng lặp trong kiểm tra chuyên ngành khi có đến 50% các mặt hàng đang chịu sự kiểm tra của 2 đến 3 Bộ.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, vẫn còn những tồn tại và hạn chế trong quá trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, do đó, số lượng thủ tục triển khai còn thấp so với yêu cầu. 

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 1
Hội nghị trực tuyến về "Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” diễn ra tại Hà Nội sáng 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về "Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” tại Hà Nội, sáng 24/7, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thắn thắn nhìn nhận, cơ chế một cửa quốc gia đang nhằm vào mục tiêu giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính phục vụ cho khâu thông quan mà chưa chú trọng nhiều đến việc chia sẻ thông tin phục vụ việc quản lý nhà nước cũng như điều hành của các cơ quan chính phủ. 

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 2
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Đó là chưa kể, hệ thống CNTT tin chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu và khối lượng công việc phải xử lý. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ tài chính chưa kết nối đầy đủ với các cơ quan chính phủ để đảm bảo cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước cũng như tạo tiện ích để rút ngắn thời gian vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển, sân bay quốc tế, kho bãi..., Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ rõ. 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Quốc Khánh khẳng định, chất lượng công tác cải cách hành chính của Bộ Công Thương phải được đo bằng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Ông Khánh cho biết, Bộ Công Thương đã đơn giản hóa 55,5% điều kiện trên tổng số các điều kiện đầu tư kinh doanh trong 16 ngành. Đây được xem là cuộc cải cách chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương nhiều năm nay.

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 3
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Khánh

Thứ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị, cần nâng cao năng lực và giải pháp công nghệ, để kết nối các thủ tục Cơ chế mở cửa quốc gia; thống nhất nguyên tắc về kiểm tra chuyên ngành giữa các bộ, ngành. Bởi việc trộn lẫn các mặt hàng cần quản lý nhập khẩu và kiểm tra chuyên ngành sẽ khiến cho việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn, thời gian làm thủ tục thông quan bị kéo dài.

Dư địa kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn rất ít. Vì lẽ đó, không nên để tình trạng này kéo dài mà cần sự quyết liệt cải cách nhằm tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, ông Khánh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp "mừng rơi nước mắt" 

Ở góc độ chuyên gia nghiên cứu, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, đến nay, so với mục tiêu thì việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia chưa đạt được.

"Một số cải cách được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và người ta mừng rơi nước mắt. Bao nhiêu năm người ta khổ sở và giờ người ta xúc động trước thay đổi đó", ông Cung cho hay.

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 4
Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung

Tuy nhiên, theo ghi nhận của TS. Nguyễn Đình Cung, trong 4 năm qua mới giảm được 4.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành là con số rất ít và cần phải đẩy nhanh tiến trình này.

Ông Cung cũng chỉ ra thực trạng: Một số nơi chỉ cắt giảm những nhóm hàng có ít mặt hàng, chứ nhóm có nhiều mặt hàng thì không cắt giảm kiểm tra.

PC_Article_Middle
Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cần công bố, công khai những mặt hàng và danh mục hàng hóa còn phải kiểm tra chuyên ngành, xem đó thuộc lĩnh vực của những bộ, ngành nào. Có như vậy mới tìm được giải pháp hiệu quả và triệt để xử lý, ông Cung đề xuất.

Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, đang tồn tại sự trùng lặp trong kiểm tra chuyên ngành khi có đến 50% các mặt hàng đang chịu sự kiểm tra của 2 đến 3 Bộ. Thậm chí, trong cùng 1 Bộ nhưng có những mặt hàng phải do 2 đến 3 cục, vụ kiểm tra... "Những thứ này nên nhanh chóng thay đổi", TS. Cung kiến nghị.

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 5
Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã có phản ứng rất tích cực đối với sự thay đổi từ phía các cơ quan Chính phủ.

Các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, mở rộng phạm vi triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, cải cách sâu rộng việc kiểm tra chuyên ngành, ông Khương bày tỏ.

Không 'ôm giữ' những điều kiện không cần thiết

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm; ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá minh bạch và công khai; không ôm giữ những điều kiện không cần thiết, để giải phóng sức sản xuất.

cac mat hang dang chiu su kiem tra cua 2 den 3 bo hinh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện, trình Nghị định và Kế hoạch hành động của Chính phủ thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, tạo thuận lợi thương mại để sớm ban hành.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát, chống gian lận thương mại, buôn lậu, bảo vệ sức khỏe người dân, kể cả hàng xuất và hàng nhập.

"Không thể thiếu chế tài xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại...", Thủ tướng khẳng định./.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2017, thời gian thông quan trực tiếp tại cửa khẩu của Việt Nam đối với hàng xuất khẩu giảm 3 giờ (từ 58 xuống 55 giờ); đối với hàng nhập khẩu giảm 6 giờ (từ 62 xuống 56 giờ); chi phí thông quan trực tiếp tại cửa khẩu cho 1 lô hàng giảm 19 USD. 

Ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, doanh nghiệp tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; tiết kiệm trên 16 triệu giờ lưu kho đối với hàng xuất khẩu (với 5,36 triệu tờ khai xuất khẩu) và trên 34 triệu giờ lưu kho bãi đối với hàng nhập khẩu (với 5,72 triệu tờ khai nhập khẩu)./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x