Cơ hội đầu tư mới của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

VOV.VN - Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư khởi nghiệp là những cơ hội mới của các doanh nghiệp Nhật Bản khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

PC_Article_AfterShare_1

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hợp tác công – tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư khởi nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0 là những cơ hội mới của các doanh nghiệp Nhật Bản khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Đây là những nội dung được chia sẻ trong Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa diễn ra chiều 7/9 tại Yokohama, Nhật Bản. Diễn đàn được tổ chức với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp, cùng lãnh đạo tỉnh Yokohama, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và  lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Long An, Hà Nam.

co hoi dau tu moi cua cac doanh nghiep nhat ban tai viet nam hinh 1
Diễn đàn thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp Nhật Bản

Phát biểu tại diễn đàn, Thống đốc tỉnh Yokohama, Kuroiwa Yuji cho biết, đây là lần thứ 4 Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Vietnam Festa in Kanagawa), thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh dành cho doanh nghiệp hai nước. Trong năm qua, đã có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh, hiện tỉnh cũng có 4 khu công nghiệp liên kết tại Việt Nam. Với việc diễn đàn được tổ chức thường niên, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa nói riêng, Nhật Bản nói chung sẽ ngày càng phát triển.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được đánh giá hết sức tích cực với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt hơn 7%; tăng trưởng GDP trong năm 2018 được Ngân hàng thế giới dự báo ở mức 6,8%; Việt Nam cũng đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế với việc cùng Nhật Bản ký kết, thúc đẩy hiệu lực của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chuẩn bị cùng Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chính phủ Việt Nam đang kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, quyết tâm hành động trên tinh thần phục vụ, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả. Đến với Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa sẽ thấy “không khí cởi mở, hứng khởi, tràn đầy niềm tin của người dân, doanh nghiệp đang lan tỏa trong xã hội”.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh những thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như thị trường lớn với quy mô dân số gần 100 triệu, trong đó trên 60% người trẻ dưới 35 tuổi, chi phí lao động cạnh tranh, chính trị - kinh tế vĩ mô ổn định; thể chế luật pháp ngày càng minh bạch, từng bước phù hợp tiêu chuẩn quốc tế; Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do, đồng thời là thành viên tích cực của ASEAN, APEC và có mối quan hệ với nhiều quốc gia, khu vực, trong đó đặc biệt là các quốc gia G7 và G20.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

co hoi dau tu moi cua cac doanh nghiep nhat ban tai viet nam hinh 2
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại diễn đàn.
Chia sẻ về một số lĩnh vực, cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đây là những doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, trong những lĩnh vực lớn và tiềm năng. Việt Nam cũng đang thúc đẩy mô hình hợp tác công tư trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, cảng biển… Trong đó chú trọng mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0, phát triển hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp với sự kết nối thị trường khu vực và toàn cầu thông qua việc hoàn thiện, tối ưu hóa thủ tục góp vốn đầu tư. Đó là những dư địa lớn để doanh nghiệp Nhật Bản tham gia và nắm bắt cơ hội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa, các tỉnh Hưng Yên, Long An và Hà Nam đã trình bày những thế mạnh của tỉnh, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam giao lưu, tìm hiểu, mở rộng hợp tác đầu tư, góp phần phát triển quan hệ Việt – Nhật ngày càng tốt đẹp./.

PV/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds