Bát nháo thủ tục mua bán hồ sơ mời thầu ở Quảng Nam

Côn đồ bảo kê, can thiệp việc mua bán hồ sơ mời thầu ở Quảng Nam

VOV.VN - Tình trạng các đối tượng côn đồ bảo kê, đánh người tại cơ quan công quyền để buộc một số doanh nghiệp từ bỏ ý định mua hồ sơ mời thầu.

Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo kết quả xác minh trường hợp Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko tố cáo việc mua bán hồ sơ dự thầu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn.

Qua đó xác định việc mua bán hồ sơ mời thầu được thực hiện theo đúng quy định mở bán gói thầu, đồng thời không phát hiện trường hợp vi phạm hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người lo ngại là tình trạng các đối tượng côn đồ bảo kê, đánh người tại cơ quan công quyền để buộc một số doanh nghiệp từ bỏ ý định mua hồ sơ mời thầu.

bat nhao thu tuc mua ban ho so moi thau o quang nam hinh 1
Tình trạng bát nháo trong lúc mua bán hồ sơ mời thầu tại một địa phương của huyện Đại Lộc

Theo đơn trình báo của ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko (trụ sở đóng tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) gửi HĐND, UBND và Công an thị xã Điện Bàn, ngày 15/10 vừa qua, Công ty cử 1 nữ nhân viên đến mua hồ sơ mời thầu Dự án mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) ở thị xã Điện Bàn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 56 tỉ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 40 tỉ đồng.

Khi nữ nhân viên này đến làm thủ tục tại bộ phận “1 cửa” thuộc UBND thị xã Điện Bàn thì bị 1 nhóm người bao vây, ngăn cản không cho làm các thủ tục mua hồ sơ dự thầu; thậm chí có người còn đe dọa hành hung nữ nhân viên Công ty Saiko. Trong lúc đó, tại nơi mở bán hồ sơ, 2 nhóm người gây gổ, đánh nhau làm náo loạn cả khu vực làm việc của UBND thị xã Điện Bàn.

“Lẽ ra việc bán hồ sơ thì phải bán một cách công khai, minh bạch và anh không được quyền tiết lộ thông tin của nhà thầu cho bên thứ 3 cho bất cứ người nào hết. Cái đó thuộc 1 trong những điều cấm của Luật đấu thầu rồi. Nhưng anh bán hồ sơ đó lại lấy cái phiếu của mình ra, chìa cho tụi giang hồ nắm thông tin. Giang hồ lấy số của mình và điện cho mình có những lời lẽ đe dọa. Bức xúc nữa là, người đi mua hồ sơ (nữ nhân viên) bị kẹp lại và có những lời hăm dọa chặt tay, chặt chân làm cho tinh thần hoảng loạn” - ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Saiko cho biết.

bat nhao thu tuc mua ban ho so moi thau o quang nam hinh 2
Hồ sơ dự thầu của Công ty Saiko.

Những vụ các đối tượng côn đồ lộng hành, gây áp lực đối với các cá nhân đến mua hồ sơ dự thầu liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đỉnh điểm, theo đơn phản ánh của ông Phan Thế Tài, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hưng Phước (trụ sở tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) với các cơ quan báo chí, ông luôn bị côn đồ đòi nợ thuê kéo đến nhà đập phá đồ đạc, tạt sơn, đập kính, ném mắm tôm… làm cho cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Theo ông Phan Thế Tài, hầu hết các gói thầu tại thành phố Hội An, các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên mà Công ty ông tham gia dự thầu đều bị nhóm người ở Thành phố Tam Kỳ đe dọa, trấn áp, khủng bố tinh thần.

Đầu tháng 10 vừa qua, trong khi mua hồ sơ dự thầu tại Ban quản lý Dự án và trật tự xây dựng huyện Đại Lộc, ông Phan Thế Tài, lúc này làm đại diện cho Công ty cổ phần xây dựng công trình 875 ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cũng bị một nhóm người tấn công gây thương tích. Nguyên nhân xảy ra vụ ẩu đả này là mâu thuẫn trong việc mua bán hồ sơ dự thầu giữa Công ty cổ phần xây dựng công trình 875 với 1 công ty khác ở Quảng Nam.

“Giang hồ kết nối với Ban quản lý, không chỉ ở huyện Đại Lộc đâu mà ở Duy Xuyên, Hội An, ở trong tỉnh cũng có. Giang hồ vô ngồi luôn trong Ban và dàn xếp đâu có cho doanh nghiệp vô mua hồ sơ. Bản thân tui rất là bức xúc, không biết chính quyền như thế nào mà để doanh nghiệp lộng hành như rứa. Một doanh nghiệp chưa bao giờ thi công, chuyên gia đi mua hồ sơ và quậy phá hết doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác, hù dọa, đe dọa miết” - ông Tài lo lắng.

Lãnh đạo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, khi mở bán hồ sơ dự thầu có rất nhiều công ty cho người đến mua hồ sơ với mục đích gây áp lực để những nhà thầu chính thống lo lót, chung chi chứ thực tế họ không đủ năng lực thi công. Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, chuyện “trục trặc” trong việc mở bán hồ sơ dự thầu trước đây có diễn ra. 

Một số doanh nghiệp thuê cá nhân đến mua hồ sơ nhằm gây áp lực cho các nhà thầu chính thống. Nếu nhà thầu chính thống không “biết điều” thì nhóm người này quậy tưng bừng rồi đổ lỗi cho chính quyền không bán hồ sơ.

“Có một số doanh nghiệp thuê các đối tượng không liên quan để đến mua hồ sơ theo hình thức gây áp lực cho các nhà thầu chính thống. Việc này UBND thị xã sẽ rút kinh nghiệm. Việc bán hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu lần sau trong tình hình an ninh hiện nay thì Ủy ban sẽ đề xuất công an hỗ trợ để tránh tình trạng lộn xộn như vừa qua. Các hình thức thông thầu, vi phạm thầu nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cho cơ quan chức năng xử lý” - ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam nói

Thực tế tại một số địa phương, không ít doanh nghiệp được chính quyền “bật đèn xanh” để làm “nhà thầu chính thức”. Những nhà thầu này tìm mọi cách để loại bỏ những nhà thầu phụ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các nhóm côn đồ tại nhiều điểm mở bán hồ sơ mời thầu, gây mất an ninh trật tự như đã từng xảy ra ở Quảng Nam./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close