dang kiem vat lieu dong tau moi PPC

Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) bị tố thiếu trách nhiệm, gây hại cho doanh nghiệp

VOV.VN - Cục đăng kiểm “nhờ” DN tìm một Công ty đăng kiểm quốc tế và ký kết thỏa thuận nhưng sau đó lại không chấp nhận kết quả đăng kiểm này.

VOV.VN vừa nhận được đơn thư phản ánh của Công ty CP Công Nghệ Việt Séc với nội dung: Tàu thuyền của Công ty đã được đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc) và Phòng đăng kiểm tàu Hải quân cấp đăng kiểm, đến nay Công ty đã cung cấp cho các đơn vị lực lượng vũ trang tổng cộng 12 tàu, xuồng các loại. Chỉ riêng Cục đăng kiểm Việt Nam lại không chấp nhận đăng kiểm tàu thuyền PPC do Công ty sản xuất với lý do không có tiêu chuẩn và quy phạm đóng tàu bằng vật liệu mới PPC.


dang kiem vat lieu dong tau moi ppc hinh 1
Thỏa thuận giữa Cục đăng kiểm và Công ty đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc)

Trao đổi với VOV.VN, Nguyên Chánh Tòa Hình sự Đinh Văn Quế cho rằng: Cục Đăng kiểm phải lý giải cho DN vì sao không công nhận kết quả đăng kiểm do Công ty đăng kiểm quốc tế thực hiện.

“Khi Cslloyd chuyển kết quả sang cho VR công nhận thì bị VR từ chối và còn cho rằng công ty có vi phạm về sản xuất tàu thuyền. Ở đây, DN từ chỗ giúp VR làm việc lại trở thành người có lỗi”- ông Quế nói.

Cũng theo ông Quế, “Công ty đăng kiểm quốc tế Cslloyd hoàn toàn có đủ cơ sở để kiện Cục Đăng kiểm vì đã gây thiệt hại cho công ty này vì phải bỏ dở công việc làm ăn ở Việt Nam do việc làm thiếu trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm. Nếu cần, Công ty Việt Séc cũng hoàn toàn đủ căn cứ kiện Cục đăng kiểm ra tòa”.

Tháng 9/2012, Cục đăng kiểm Việt Nam (VR) cho biết Việt Nam không có tiêu chuẩn và quy phạm về đóng tàu bằng vật liệu PPC và đề nghị Công ty tìm kiếm một Hãng đăng kiểm quốc tế có khả năng đăng kiểm tàu thuyền bằng vật liệu PPC để ký hợp tác với VR giải quyết khó khăn vướng mắc về đăng kiểm cho doanh nghiệp. Công ty đã giới thiệu đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc) và hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại trụ sở của VR ở Hà Nội với sự chứng kiến của lãnh đạo Công ty Việt Séc. Sau khi thỏa thuận được ký kết, Cslloyd đã cử chuyên gia sang làm đăng kiểm tàu do Công ty sản xuất. Tuy vậy, khi Cslloyd chuyển kết quả sang cho VR công nhận thì bị từ chối. Việc VR phủ nhận kết quả đăng kiểm Cslloyd đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế.

Vụ việc này cũng đã được đại biểu Quốc hội Lê Thị Công (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đưa ra chất vấn Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hứa là sẽ giải quyết trong tháng 6 này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close