Cứu vườn cây ăn quả bị nước mặn tấn công từ dịch vụ nước ngọt tư nhân

Cứu vườn cây ăn quả từ dịch vụ nước ngọt tư nhân

VOV.VN - Hàng chục dịch vụ cung cấp nước ngọt tư nhân tại huyện Cái Bè, Cai Lậy... đã góp phần phòng chống hạn mặn rất hiệu quả.

Hiện nay, ngoài các điểm cấp nước ngọt miễn phí từ ngân sách nhà nước để  "cứu nguy” vườn cây ăn quả, tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) đã xuất hiện hàng chục dịch vụ cung cấp nước ngọt tư nhân đã góp phần phòng chống hạn mặn rất hiệu quả.

Chỉ tại các xã ven sông Tiền của huyện Cai Lậy đã có hơn 20 điểm cung cấp nước ngọt, do người dân dùng sà lan  đến các khu vực thượng nguồn của sông Tiền chuyển nước về. Nguồn nước ngọt được dự trữ tại các ao chứa, đảm bảo có độ mặn dưới 0,5 phần nghìn. Nhà vườn có nhu cầu phun tưới cho vườn cây dùng xe bồn đến chở về với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/m3.

cuu vuon cay an qua bi nuoc man tan cong tu dich vu nuoc ngot tu nhan hinh 1
Sà lan cập bến bơm nước ngọt "cứu khát" cho vườn cây.

Một số nhà vườn kéo ống nước bơm thẳng vào mương trong vườn cây. Nhờ các dịch vụ cung cấp nước ngọt tư nhân này mà hàng nghìn ha cây sầu riêng, nhất là khu vực hẻo lánh… thoát chết do hạn mặn kéo dài.

Ông Ngô Tân Lâm, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, mỗi ngày gia đình ông cung ứng cho nhà vườn hơn 1.000m3 nước ngọt, chủ yếu phục vụ bà con là chính.

cuu vuon cay an qua bi nuoc man tan cong tu dich vu nuoc ngot tu nhan hinh 2
Ao trữ nước ngọt để cung ứng cho nhà vườn 
cuu vuon cay an qua bi nuoc man tan cong tu dich vu nuoc ngot tu nhan hinh 3
Nhiều vườn cây sầu riêng "thoát nạn" mùa khô hạn do đủ nguồn nước ngọt.

"Ở đây còn tôi bán nước ngọt với giá 40.000 đồng/ khối, vừa phải thôi, phục vụ cho người dân là chính. Ở đây phục vụ 100%, ngày, đêm không có nghỉ. Một ngày tôi cung ứng thấp nhất là 1.000m3. Nước ngọt lấy vào thì sà lan đi đến chỗ nào mà độ mặn dưới 1 phần nghìn; thậm chí người dân đến mua nước ngọt thử đạt mới lấy, không đạt không lấy" - ông Lâm cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close