Đại biểu Quốc hội lo ngại về lỗ hổng trong quản lý chống thất thu thuế

Đại biểu Quốc hội lo ngại “lỗ hổng” trong quản lý chống thất thu thuế

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội quan ngại, trong khi ngân sách Nhà nước khó khăn, nguồn thu thuế giảm thì vẫn còn nhiều "lỗ hổng" trong quản lý chống thất thu thuế.

Thảo luận tại hội trường sáng nay (9/6) về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) quan ngại: Trong khi ngân sách Nhà nước khó khăn, nguồn thu thuế giảm thì vẫn còn nhiều "lỗ hổng" trong quản lý chống thất thu thuế.

dai bieu quoc hoi lo ngai ve lo hong trong quan ly chong that thu thue hinh 1
Đại biểu Quốc hội Bùi Thị Quỳnh Thơ

Trào lưu lập công ty "ma"

Đại biểu Thơ đánh giá, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn từ thuế nhưng nguồn thu này lại đang trong đà suy giảm, thất thu ngân sách xảy ra thường xuyên, một phần do quản lý hóa đơn còn buông lỏng.

Vị đại biểu này cho rằng, vừa qua cơ chế cho phép người nộp thuế tự kê khai tự nộp thuế đã góp phần đáng kể trong trong giảm thủ tục hành chính. Thế nhưng người nộp thuế lại có thể lách luật để trốn thuế, đặc biệt là sau khi có chính sách bỏ bản kê về mua vào bán ra từ năm 2015.

Thiếu tờ kê này, cơ quan thuế thiếu cơ sở để phân tích rủi ro hay nghi ngờ những bản kê khai của doanh nghiệp (DN) để yêu cầu DN giải trình. Trong khi đó, trên địa bàn quản lý lại có rất nhiều DN nên cơ quan thuế không thể kiểm soát được việc kê khai của tất cả DN có chính xác hay không, dẫn đến việc người nộp thuế có thể kê khai thuế đầu vào cao để thu hẹp chênh lệch đầu vào và đầu ra, đại biểu Thơ nêu thực trạng.

Theo bà Bùi Thị Quỳnh Thơ, lợi dụng sự thông thoáng về chính sách, thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều công ty ma được lập ra để mua bán chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào để hưởng hoàn thuế, gây thất thu cho NSNN.

Năm 2016 hàng loạt vụ án về thuế giá trị gia tăng bị phơi bày, nhưng chủ yếu lại do cơ quan công an điều tra phát hiện chứ không phải do cơ quan thuế phát hiện.

Từ thực tế trên, đại biểu tỉnh đoàn Hà Tĩnh đề nghị Bộ Tài chính lập lại bảng kê các khoản mua vào - bán ra để tạo sự minh bạch, hiệu quả hơn trong kiểm soát các khoản thu thuế.

Bên cạnh đó, bà Thơ cũng đề xuất, cần có các giải pháp khả thi hơn trong thời gian tới trong quản lý kê khai nộp thuế thông qua công nghệ thông tin, rà soát giao dịch qua tài khoản ngân hàng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán với những DN, cơ sở kinh doanh nhiều rủi ro để tránh tình trạng tránh thuế, trốn thuế, gây thất thu NSNN.

Chính phủ phải vay nghìn tỷ để trả nợ

Bày tỏ lo ngại trước thực trạng Chính phủ phải đi vay để đảo nợ, nhưng tỷ lệ chi thường xuyên vẫn liên tục tăng cao, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ cho rằng, những năm qua, tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi NSNN tăng dần trong khi tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển lại giảm.
Trong cơ cấu NSNN năm 2016, cơ cấu chi đầu tư phát triển chỉ chiếm còn 19,72%, chi thường xuyên chiếm 61,15% và chi trả nợ, viện trợ chiếm 12%.

Vị đại biểu này cũng dẫn một con số rất đáng trăn trở đó là năm 2017, dự toán vay cho cân đối NSNN mà Chính phủ đặt ra là 316.300 tỷ đồng, trong đó, vay để bù đắp bội chi là 172.300 tỷ đồng và vay để trả nợ gốc 144.000 tỷ đồng.

"Tình trạng vay đảo nợ cho thấy Chính phủ đang gặp trục trặc về khả năng trả nợ", bà Thơ đánh giá.

Nữ đại biểu này đề nghị Chính phủ phải xem xét cơ cấu lại chi NSNN theo hướng tăng cho đầu tư phát triển và hạn chế, thắt chặt chi thường xuyên, chi cho tiêu dùng, chi cho những khoản không cấp bách. Điều đó cũng có nghĩa là phải mạnh mẽ hơn nữa trong công tác tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính, thu gọn bộ máy hành chính./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close