Đăk Lăk kết nối doanh nghiệp và ngân hàng vượt qua khó khăn sau dịch

Đăk Lăk kết nối doanh nghiệp và ngân hàng vượt qua khó khăn sau dịch

VOV.VN - Các ngân hàng tại Đăk Lăk thực hiện cho vay mới, cho vay lũy kế gần 16.000 khách hàng, tổng nguồn vốn cho vay là 9.557 tỷ đồng.

Nâng cao khoản vay, giải quyết nhanh các thủ tục vay vốn, giảm trừ thuế phí và giãn nợ đóng bảo hiểm của doanh nghiệp, đây là những nội dung được các doanh nghiệp ở Đắk Lắk kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Đắk Lắk tại "Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid – 19" được tổ chức chiều nay (29/6) tại thành phố Buôn Ma Thuột.

dak lak ket noi doanh nghiep va ngan hang vuot qua kho khan sau dich hinh 1
Các ngân hàng tại Đăk Lăk thực hiện cho vay mới, cho vay lũy kế gần 16.000 khách hàng, tổng nguồn vốn cho vay là 9.557 tỷ đồng.

Theo thông tin hội nghị đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19 tại các ngân hàng là 10.579 tỷ đồng, chiếm 10,5% tổng dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp chiếm 26%; các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, lưu trú, ăn uống chiếm 31%; còn lại là các lĩnh vực xuất khẩu, xây dựng, bất động sản, trồng rừng, vận tải, điện....

Để hỗ trợ khách hàng, các ngân hàng tại Đắk Lắk cũng đã cơ cấu giãn thời gian trả nợ cho gần 2.100 khách hàng, tổng dư nợ trên 1.100 tỷ đồng;  miễn, giảm lãi vay cho trên 9.300 khách hàng, với tổng dư nợ 6.841 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thực hiện việc cho vay mới, cho vay lũy kế gần 16.000 khách hàng, tổng nguồn vốn cho vay là 9.557 tỷ đồng.

Ông Vũ Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá, việc triển khai thông tư 01 của các ngân hàng ở Đắk Lắk là khá tốt. Hệ thống đã thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi suất và tổ chức cho vay mới kịp thời, hiệu quả.

Về kiến nghị của các doanh nghiệp ở Đắk Lắk nội dung tăng cường khoản vay, giảm bớt thủ tục và thời gian vay vốn, ông Vũ Quốc Hùng cho biết đây cũng là mong muốn chung của các doanh nghiệp trên cả nước. Nội dung này đang được Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các quyết liệt hệ thống ngân hàng trực thuộc thực hiện.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng phải tiến hành đơn giản các thủ tục hành chính ngay từ khi triển khai thông tư 01 và để người dân nhanh nhất tiếp cận được vốn vay.

"Khi chưa xác định được sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các ngân hàng cam kết là 250.000 tỷ cho vay, nhưng giờ ảnh hưởng lớn thì đã cho vay trên 1,6 triệu tỷ đồng.  Vấn đề tăng khoản vốn vay thì không lo, Ngân hàng nhà nước cũng đang chỉ đạo các ngân hàng thẩm định phương án kinh doanh khả thi sẽ duyệt, và lãi suất ở mức giảm ưu đãi ban đầu là 0,6- 2,5 % năm", ông Hùng cho hay.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Đắk Lắk, do dịch bệnh Covid – 19, các hoạt động sản xuất kinh doanh ở Đắk Lắk bị ảnh hưởng toàn diện; trên 350 doanh nghiệp ở tỉnh đã phải giải thể, ngưng hoạt động.

Ông Dương Thanh Tương, Chủ Tịch Hiệp hội cho rằng, mặc dù hệ thống ngân hàng ở Đắk Lắk đã đẩy nhanh việc hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp theo chỉ 01, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn vay. Ông Dương Thanh Tương kiến nghị 3 giải pháp để vực dậy các doanh nghiệp trong thời gian tới.

"Thứ nhất, cần phải tăng vốn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn bắt tay vào kinh doanh, sản xuất. Thứ hai, nhiều doanh nghiệp tái khởi động trở lại thì việc nộp thuế, phí, đóng bảo hiểm sẽ chậm nên đề nghị UBND tỉnh cần có hướng hỗ trợ. Cuối cùng, chúng tôi mong muốn Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng ở Đắk Lắk đẩy nhanh việc thẩm định hồ sơ, giải ngân nhanh để doanh nghiệp có vốn phát triển sản xuất", ông Tương nêu ý kiến.

 Về nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ tiếp thu và sẽ họp các sở ngành để phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất. Nếu vượt thầm quyền thì tỉnh sẽ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close