Đảm bảo cân đối đủ than cho các ngành kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý ngành than tính lại mức lương cho người lao động; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý và khai thác than, dứt khoát không để xảy ra tình trạng khai thác và xuất lậu than như vừa qua...

Sáng nay (24/2), tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Hoàng Trung Hải và lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) về tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm nay của TKV. Thủ tướng yêu cầu trong năm nay, TKV tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cân đối đủ than cho các ngành kinh tế.

Theo báo cáo của TKV:  Bước vào năm 2009, mức tiêu thụ than và các sản phẩm khoáng sản giảm mạnh cả về lượng và giá. Sản phẩm tồn kho đến cuối năm ngoái của tập đoàn đã lên tới 8 triệu tấn. 2 tháng đầu năm nay, doanh thu từ hoạt động khoáng sản chỉ đạt 4% kế hoạch và bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái… TKVquyết tâm phấn đấu tiêu thụ trên 40 triệu tấn than trong năm nay, không giảm doanh thu so với năm 2008, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Các phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời một số kiến nghị của TKV liên quan đến cấp giấy phép thăm dò, khai thác than tại một số Bể than lớn; phê duyệt đề án điều tra cơ bản quặng Titan-Zircon; hỗ trợ chính sách thuế, xuất khẩu và hợp tác đầu tư đối với tập đoàn và áp dụng giá than theo giá thị trường từ đầu năm 2010 đối với tất cả các hộ tiêu dùng...vvv.

TKV không đầu tư dàn trải, đầu tư ra lĩnh vực ngoài ngành phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao TKV trong những năm qua đã làm tốt chức năng, vai trò nòng cốt chủ lực trong khai thác cung cấp than cho đất nước, đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu than, tạo nguồn lực mới để khai thác có hiệu quả các kim loại mầu, phát triển cơ khí và hoá chất mỏ, đồng thời phát triển sản xuất điện cho đât nước…

Ngay trong năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng TKV vẫn tăng cả doanh thu và nộp ngân sách, đảm bảo việc làm với mức lương cao cho người lao động. Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế mà Tập đoàn cần tập trung khắc phục. Trước hết là nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý và khai thác than, dứt khoát không để xảy ra tình trạng khai thác và xuất lậu than như vừa qua; các vụ tai nạn lao động trong ngành than trong năm qua đã làm 39 người thiệt mạng, TKV cần  tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động, giảm thấp nhất các vụ tai nạn lao động xảy ra; áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý Tập đoàn Than và Khoáng sản tính toán lại mức lương cho người lao động nặng nhọc vì mức lương hiện này còn rất thấp. Trong năm nay và những năm tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TKV bám sát Chiến lược phát triển ngành than đến năm 2015 và chức năng, nhiệm vụ của tập đoàn, tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cân đối đủ than cho đất nước; phát triển điện năng; mở rộng khai thác hiệu quả các sản phẩm khoáng sản kim loại mầu như: thép, đồng, kẽm, thiếc, Alumin-nhôm, Titan; áp dụng khoa học công nghệ phát triển mạnh cơ khí và hoá chất mỏ. Thủ tướng yêu cầu TKV không đầu tư dàn trải, đầu tư ra lĩnh vực ngoài ngành phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng đồng tình với mục tiêu và các biện pháp mà TKV đề ra trong năm nay, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, duy trì sản xuất kinh doanh, giữ ổn định việc làm và đời sống của người lao động. Trước hết là phải đáp ứng đủ nhu cầu than cho các ngành kinh tế như điện, xi măng, giấy, phân bón; đẩy mạnh công tác thăm dò, nâng cao sản lượng khai thác than và các sản phẩm khoáng sản; áp dụng cơ chế linh hoạt để đẩy mạnh xuất khẩu than và sản phẩm khoáng sản, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng mỏ hầm lò, các dự án điện với mục tiêu an toàn, ổn định, hiệu quả và phát triển…./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên