Đàm phán TPP chưa đồng thuận về quy tắc xuất xứ mặt hàng ô tô

VOV.VN - Một số quốc gia chưa đồng thuận về quy tắc hàm lượng nội địa đối với ô tô đã hoàn thành và tỷ lệ các thành phần của phụ tùng ô tô.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), đàm phán về quy tắc xuất xứ mặt hàng ô tô là một trong một số ít vấn đề vướng mắc còn lại trong đàm phán Hiệp định TPP. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết sau phiên đàm phán tại Washington tuần trước.

Các quan chức từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada và Mexico đã nỗ lực hoàn tất đàm phán về quy tắc xuất xứ đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô, tuy nhiên, các bên vẫn chưa đạt được đồng thuận. Trưởng nhóm đàm phán ô tô của Nhật Bản Takeo Mori cho biết, phiên đàm phán rất hiệu quả nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

 

dam phan tpp chua dong thuan ve quy tac xuat xu mat hang o to hinh 1
Đàm phán TPP chưa đồng thuận về tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng ô tô.
(Ảnh minh họa: KT)
Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất quan điểm về quy tắc xuất xứ yêu cầu 45% thành phần của ô tô đã hoàn thành và 30% thành phần của phụ tùng ô tô phải có nguồn gốc từ các nước TPP mới đủ điều kiện miễn thuế.

Các hiệp hội phụ tùng ô tô tại Hoa Kỳ, Canada và Mexico phản hồi rằng, họ ủng hộ quy tắc 50% hàm lượng nội địa đối với ô tô đã hoàn thành, tuy nhiên quy tắc về phụ tùng ô tô phải phản ánh bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cho xe có động cơ.

Hiệp hội phụ tùng ô tô tại các quốc gia này cho rằng, quy tắc hàm lượng nội địa không thỏa đáng có thể tác động tiêu cực đến một chuỗi cung ứng ô tô năng động đã giúp ích cho các nền kinh tế Hoa Kỳ, Canada và Mexico qua việc tạo công ăn việc làm, hiệu quả kinh tế và một ngành công nghiệp chiếm tới 20% tổng kim ngạch thương mại trên khắp cả 3 thị trường các thành viên thuộc Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Một số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gửi văn bản đề nghị Đại diện Thương mại Michael Froman về việc “quy tắc xuất xứ TPP nên dựa trên NAFTA”. Quy tắc của NAFTA quy định 60% hàm lượng nội địa đối với ô tô hạng nhẹ và 62,5% đối với phụ tùng. Các Thượng nghị sĩ yêu cầu ông Froman không chấp nhận bản chào của các đối thủ cạnh tranh do các nhà sản xuất có chuỗi cung ứng đặt ngoài các nước TPP có thể sẽ được hưởng lợi./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_AllPage