Dân Trung Quốc chuộng thanh toán thẻ hơn tiền mặt

VOV.VN - Chính quyền Trung Quốc đã phải kêu gọi các đơn vị kinh doanh chấp nhận thanh toán tiền mặt bởi người dân ưa chuộng thanh toán qua di động.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) mới đây kêu gọi các cá nhân và công ty không từ chối hoặc phân biệt đối xử đối với các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt trong bối cảnh ngày càng nhiều khách hàng ưa chuộng thanh toán qua thẻ bằng điện thoại thông minh.

dan trung quoc chuong thanh toan the hon tien mat hinh 1
Nhiều người dân Trung Quốc đang "quay lưng" với tiền mặt bởi thanh toán qua di động quá tiện lợi. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện tại, khối lượng thanh toán di động của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đạt kỷ lục với 12.800 tỷ USD.

PBoC cho hay, tiền mặt đã bị từ chối đối với một số người tiêu dùng trong các điểm du lịch, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các ngành công nghiệp khác. Điều này làm tổn hại đến tình trạng pháp lý của đồng nhân dân tệ và làm tổn hại đến quyền của người tiêu dùng trong việc chọn phương thức thanh toán.

Trung Quốc được xem là mộ trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt. Thanh toán qua các ứng dụng trên điện thoại di động như WeChat Pay và Alipay đã chiếm hơn 80% phân khúc thanh toán di động của quốc gia này./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo SCMP
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh treo cờ rủ để tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội
VOV.VN - Sau lễ treo cờ rủ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), các cơ quan nhà nước, công sở... cũng đã treo cờ rủ để tỏ lòng tiếc thương Chủ tịch nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x