Phát triển kinh tế xã hội năm nay tăng trưởng khá toàn diện

ĐBQH băn khoăn với đánh giá 13/13 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cần phải xem xét lại việc đánh giá 13/13 chỉ tiêu đặt ra về phát triển KT-XH năm 2017 đều đạt và vượt kế hoạch.

Chuẩn bị các báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, trong 2 ngày 17 và 18/ 10, tại thành phố Đà Nẵng, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể thẩm tra báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì phiên họp.

phat trien kinh te xa hoi nam nay tang truong kha toan dien hinh 1
 
Báo cáo trình bày tại Hội nghị này cho biết, năm nay tình hình kinh tế - xã hội tăng trưởng khá, nổi bật là khu vực công nghiệp và xây dựng, trong đó chủ yếu là công nghiệp chế biến chế tạo nhờ sự mở rộng quy mô sản xuất, tăng trưởng đột biến của các doanh nghiệp lớn thuộc ngành điện tử, điện thoại...

Khu vực dịch vụ cũng tăng mạnh với sự khởi sắc của dịch vụ bán buôn, bán lẻ trong nước; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh. Nhiều chỉ tiêu khác cũng tăng cao so với năm ngoái như xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước, huy động vốn đầu tư toàn xã hội, nhiều doanh nghiệp thành lập mới…

phat trien kinh te xa hoi nam nay tang truong kha toan dien hinh 2
Ông Vũ Hồng Thanh (đứng) Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Quốc hội điều hành phiên họp

Tuy nhiên, đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét lại việc đánh giá 13/13 chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt kế hoạch, ví dụ như chỉ tiêu về độ che phủ rừng thiếu thuyết phục.

Về chỉ tiêu tăng trưởng, ông Lợi lưu ý: Kiểm toán cho biết ước cả năm thu cân đối ngân sách vượt  2,3% nhưng chủ yếu ở địa phương. Thu ngân sách ở địa phương vượt chủ yếu là bán đất. Thế nhưng thu ngân sách của Nhà nước 9 tháng chỉ đạt 63,2%, thu ngân sách không đạt sẽ tác động đến tăng trưởng.

phat trien kinh te xa hoi nam nay tang truong kha toan dien hinh 3
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi phát biểu ý kiến

Nhiều đại biểu cũng tỏ ra băn khoăn khi báo cáo về chỉ tiêu xuất nhập khẩu tăng cao. Theo bà Mai Thị Ánh Tuyết, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, năm nay, xuất khẩu trong lĩnh vực thuỷ sản ở đồng bằng Sông Cửu Long rất thấp, thậm chí không đạt kế hoạch, đề nghị xem lại tính bền vững trong phát triển kinh tế.

Theo bà Mai Thị Ánh Tuyết, Chính phủ cần có cơ sở mang tính thuyết phục và chúng ta không phải vì mọi giá để mà đạt các chỉ tiêu này. Do đó, bà Tuyết đề nghị Chính phủ thông qua Quốc hội lần này cần có thuyết minh mang tính cơ sở rõ hơn để cho 13 chỉ tiêu đạt được, giải quyết bất cập trong nội tại nền kinh tế.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close