ĐBSCL giàu tiềm năng sao người dân thu nhập chưa cao?

ĐBSCL giàu tiềm năng sao người dân thu nhập chưa cao?

VOV.VN - Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của ĐBSCL còn hạn chế, thu nhập của người nông dân chưa cao.

“Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ để phát triển kinh tế theo hướng bền vững" là chủ đề đặt ra tại diễn đàn  kinh tế - kinh doanh Mekong Connect 2017 (ABCD), do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và TP Cần Thơ tổ chức, tại tỉnh Bến Tre ngày 26/10.

dbscl giau tiem nang sao nguoi dan thu nhap chua cao? hinh 1
Quang cảnh diễn đàn Mekong lần 3 tại tỉnh Bến Tre.
Các đại biểu nhận định tỉnh Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ cũng như các địa phương vùng ĐBSCL giàu tiềm năng, tăng trưởng nhanh nhưng việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh còn hạn chế, thu nhập của người nông dân chưa cao. Trong khi đó, mặt hàng lúa gạo, cá, dừa... giá thành bán ra còn thấp, điệp khúc "được mùa, rớt giá- thất mùa, trúng giá" tái diễn.

Theo các đại biểu tham gia diễn đàn, muốn phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm mang tính bản địa, ngoài việc mở rộng diện tích, tăng sản lượng các địa phương cần có cơ chế, chính sách, biện pháp đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, vấn đề sản xuất sạch, an toàn thực, theo chuỗi giá trị...để xuất khẩu cần được nông dân và các doanh nghiệp quan tâm. 

Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Phạm Đại Dương cho biết, để hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ vào phát triển tài nguyên bản địa, Bộ đang tập trung vào công tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới để tăng giá trị sản phẩm.

Đồng thời, tạo sự kết nối giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân để chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ. Trong đó, Bộ Khoa học- công nghệ đã đặt hàng với Trung tâm công nghệ Hàn Quốc nghiên cứu giải pháp công nghệ để xây dựng nền sản xuất nông sản hữu cơ cho vùng ĐBSCL.

“Theo định hướng, Bộ và các doanh nghiệp đã thay đổi cách nghĩ để đưa được khoa học công nghệ vào sản xuất, sản phẩm được thị trường chấp nhận. Bến Tre nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung cũng đã được Bộ nghiên cứu và có chương trình để phát triển khoa học- công nghệ vào sản xuất nông nghiệp”, Thứ trưởng Phạm Đại Dương cho hay.

dbscl giau tiem nang sao nguoi dan thu nhap chua cao? hinh 2
14 doanh nghiệp tiêu biểu được cấp Giấy công nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao"
Tại Mekong Connect lần này còn có 30 gian triển lãm sản phẩm và các ứng dụng công nghệ phong phú, trao danh hiệu" Hàng Việt Nam chất lượng cao" cho 14 doanh nghiệp tiêu biểu. Diễn đàn Me kong Connect là nơi gặp gỡ các đối tác kinh doanh, tìm ý tưởng sản phẩm mới hay giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp.  

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, liên kết ABCD kết nối lãnh đạo, kết nối doanh nghiệp 4 địa phương nhằm tăng cường mối liên kết hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển bền vững.

Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động hội nhập cho các doanh nghiệp ở 4 địa phương như xây dựng thương hiệu, kết nối truyền thông, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường, nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách và triển khai các chương trình, dự án cụ thể, để tăng cường hợp tác bền vững giữa địa phương và khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close