ĐBSCL lung tung kiem soat phan bon gia

ĐBSCL lúng túng kiểm soát phân bón giả

VOV.VN -Việc kiểm soát phân bón giả, phân kém chất lượng của ngành chức năng tại đây còn gặp nhiều khó khăn và lúng túng.

Việc phân bón kém chất lượng đang hoành hành trên thị trường hiện nay không chỉ gây tác hại cho cây trồng, thiệt hại cho nông dân mà còn làm rối loạn thị trường, thiệt hại nghiêm trọng đến thương hiệu các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón có uy tín.

Thống kê của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy hiện nay trên cả nước có trên 500 đơn vị sản xuất phân bón với khoảng trên 30.000 đơn vị kinh doanh ở các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều cơ sở không đáp ứng được điều kiện cần thiết tối thiểu cho sản xuất và kinh doanh.

Với trên 5000 phân bón các loại có trong danh mục như hiện nay, việc kiểm soát của ngành chức năng cũng gặp nhiều khó khăn và lúng túng. Bên cạnh đó, với đặc thù, phân bón giả không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải qua kiểm định. Nhưng thực tế, do thiếu kinh phí, thời gian giám định kéo dài, không xử lý được kịp thời dẫn đến tình trạng cơ quan chức năng "theo đuôi" đối với các vụ việc vi phạm.

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: “Với công nghệ hiện tại và một quá trình lâu dài không có đầu tư hoặc với phương thức kinh doanh chưa tốt thì một số loại phân bón kém chất lượng, phân bón giả vẫn tồn tại. Về quản lý nhà nước, các văn bản có đầy đủ để có thể chế tài, vấn đề còn lại là ngăn chặn ngay từ đầu. Các nhà sản xuất cần phải đạt tiêu chuẩn nhất định mới được phép sản xuất, qua đó hạn chế phân bón giả....”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close