Đề nghị nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur-Nam Lyr lên cửa khẩu quốc tế

VOV.VN - Nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur - Nam Lyr sẽ tạo điều kiện phát triển khu vực biên giới và phát triển kinh tế-xã hội hai tỉnh.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (8/11), tại thị xã Gia Nghĩa, diễn ra cuộc hội đàm giữa tỉnh Đắk Nông với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) về việc nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur (Việt Nam) – Nam Lyr (Campuchia) từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

nang cap cua khau dak peur-nam lyr len cua khau quoc te hinh 1
Hai bên ký kết biên bản hội đàm.

Trong những năm qua, hoạt động người xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu hàng hóa ở cặp cửa khẩu này liên tục tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 13.500 lượt người xuất nhập cảnh; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 205 triệu USD. 

Theo biên bản cuộc hội đàm ngày 8/11, hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri nhận thấy việc cần thấy phải thống nhất nâng cấp cặp cửa khẩu này để phát triển về cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân hai bên trong lưu thông biên giới.

Việc nâng cấp cặp cửa khẩu này không chỉ tạo điều kiện phát triển khu vực biên giới mà còn tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh. Hai đoàn công tác của hai tỉnh đã tổ chức khảo sát thực địa địa và thống nhất địa điểm và đề nghị chính phủ của hai nước đồng ý nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur (Việt Nam) – Nam Lyr (Campuchia) từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hai đoàn công tác của hai tỉnh có nhiệm vụ hoàn chỉnh các thủ tục trình cấp có thẩm quyền báo cáo Chính phủ hai nước trong thời gian không quá 20 ngày để đề nghị nâng cấp theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước.

Đồng chủ trì hội đàm, ông Cao Huy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, nếu được Chính phủ hai nước đồng ý, việc nâng cấp cặp cửa khẩu này sẽ tạo điều kiện rất tốt trên nhiều lĩnh vực.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Đây là một cơ hội rất tốt cho hai tỉnh, đó là đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, đặc biệt là thu hút đầu tư phát triển giữa hai tỉnh, góp phần phát triển giữa hai nước. Từ trước đến nay, giữa hai tỉnh có mối quan hệ rất tốt đẹp. Cụ thể là có những chương trình hợp tác theo nhiệm kỳ trên toàn diện các lĩnh vực, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, thúc đẩy quan hệ phối hợp bảo đảm an ninh biên giới cũng như phòng chống tội phạm”, ông Cao Huy nhấn mạnh./.

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds