Việt Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng lợi thế EVFTA

Để tận dụng lợi thế EVFTA, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

VOV.VN - Hiệp định EVFTA có hiệu lực là cơ hội thuận lợi tạo điều kiện phát triển thị trường lao động Việt Nam nhưng cũng đòi hỏi các DN phải có chiến lược...

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực và được coi là cơ hội thuận lợi tạo điều kiện phát triển thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được các cơ hội đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những điều chỉnh trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực hiện nay.

Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới có những tiêu chuẩn gắn với quyền con người với các vấn đề xã hội và vấn đề quản trị quốc gia. Trong đó vấn đề tiêu chuẩn lao động cũng được xác định là một trong những vấn đề lớn kể cả CPTPP hay EVFTA đây là những điều khoản gần như là cuối cùng để thống nhất được trước khi chúng ta kết thúc đàm phán.

viet nam can nang cao chat luong nguon nhan luc de tan dung loi the evfta hinh 1
Nâng cao chất lượng lao động để tận dụng lợi thế EVFTA. (Ảnh minh họa)

Đối với điều khoản về tiêu chuẩn lao động, Tổng Liên đoàn cũng xác định một tổ chức trong hệ thống, là một thành viên tham gia tích cực chung trong quá trình đàm phán xác định sẽ có những khó khăn nếu với những yêu cầu của Hiệp định với tổ chức mình.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ngọ Duy Hiểu cho rằng, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, người lao động sẽ có thêm việc làm với mức thu nhập cao hơn. Đồng thời việc luân chuyển lao động giữa hai khu vực với nhau Việt Nam và EU cũng sẽ được thực hiện và với những tiêu chuẩn rất cao của EU trong một điều kiện an toàn hơn.

Đối với những thách thức đặt ra với Việt Nam khi chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, ông Ngọ Duy Hiểu lưu ý, cần có chính sách rất tổng thể chiến lược mang tầm quốc gia.

Ông Ngọ Duy Hiểu nêu rõ: "Chúng ta cần phải điều chỉnh chiến lược quốc gia về đào tạo nghề, cũng như đổi mới về giáo dục, hiện chúng ta vẫn học lý thuyết nhiều hơn học việc, học nghề… đây là những vấn đề cần giải đáp trong thời gian tới. Đối với Tổng Liên đoàn, chúng tôi tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với người lao động, nâng cao trình độ nghề.

Cùng với đó, chúng tôi phát động phong trào thi đua của từng doanh nghiệp, tổ chức những lớp tập huấn nghề, hiểu biết tuân thủ pháp luật. Những việc làm như vậy sẽ góp phần nâng cao trình độ người lao động, nhất là trình độ tay nghề".

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, phải có những đột phá hơn nữa trong lĩnh vực nghề nghiệp và giáo dục đại học để nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Thời gian học của các trường đại học cần tính lại, có cần đào tạo đến 4,5 năm hay không, trong khi ở các nước, nhiều ngành nghề ở một số trường đại học chỉ đạo tạo khoảng 2 năm thôi. Thời đại thay đổi thì nền giáo dục cũng phải thay đổi. Muốn phát triển thì giáo dục phải đi trước nên tôi cho rằng đầu tư cho giáo dục là vấn đề quan trọng.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp châu Âu sẽ cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ. Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng Việt Nam có thể cải thiện chất lượng nguồn nhân lực hiện tại để đáp ứng những đòi hỏi trong bối cảnh hợp tác mới. Những hiệp định thương mại đem đến những cơ hội, nhưng đồng thời cũng sẽ mở ra các cuộc chiến về nhân tài, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có kỹ năng hợp tác, quản lý dự án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close