Bất động sản TP HCM: Căn hộ tồn kho giảm còn 16.322

Bất động sản TP HCM: Căn hộ tồn kho giảm còn 16.322

(VOV) -Tổng số căn bán được trong quý 2 đạt 1.615 căn, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước và tăng 30,7% so với quý trước.

Đánh giá về thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong quý 2/2013, CBRE cho rằng, việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) phê duyệt cho sáu đối tượng được cấp vốn mua nhà trong gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng từ Chính phủ là một dấu hiệu khả quan cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, từ 1/7/2013, luật thuế thu nhập cá nhân có những thay đổi tích cực, bao gồm: mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng từ 4 triệu/tháng lên 9 triệu/tháng, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng từ 1,6 triệu/tháng lên 3,6 triệu/tháng. Với sự thay đổi trong luật thuế mới này, thu nhập khả dụng của đại đa số người dân sẽ được cải thiện.

Sau những bàn thảo trong một thời gian dài, Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) đi vào hoạt động vào ngày 9/7. Mặc dù hiệu quả thực tế của công ty này vẫn cần thời gian để chứng minh nhưng sự thành lập này đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện tỷ lệ nợ khó đòi và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Vẫn thận trọng với căn hộ cao cấp

Theo CBRE, điểm đáng lưu ý trong Quý 2/2013 là sự sôi động của phân khúc cao cấp bên cạnh phân khúc bình dân. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn chào bán trong Quý 2/2013 với 598 căn hộ được chào bán từ các dự án Happy Valley, Sunrise City (khu Bắc) và Dragon Hill Residence & Suite. Theo sau phân khúc này là phân khúc trung bình (35,9%) và phân khúc bình dân (13,6%). Lượng giao dịch ở các dự án cao cấp cũng đứng thứ hai, chỉ sau phân khúc bình dân, trong tổng số giao dịch trong quý. Tỷ lệ giao dịch của phân khúc cao cấp tăng từ 30% trong Quý 1/2013 lên 40% trong tổng lượng giao dịch trong Quý 2/2013. Tổng số căn bán được trong quý này đạt 1.615 căn, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước và tăng 30,7% so với quý trước. Kết quả này giúp lượng hàng tồn kho giảm từ 16.706 căn còn 16.322 căn trong Quý 2/2013.

Mặc dù giá sơ cấp không có gì biến động hay chỉ có những thay đổi nhỏ, kết quả kinh doanh của thị trường căn hộ bán trong Quý 2/2013 khả quan hơn Quý 1/2013. Những dự án có tỷ lệ bán tốt gồm những dự án có lịch thanh toán rất hấp dẫn – giao nhà ngay khi khách hàng thanh toán 10%-30% giá trị căn nhà hay những dự án do các chủ đầu tư danh tiếng đầu tư (Happy Valley của Phú Mỹ Hưng, Ehome 3 của Nam Long...).

bat dong san tp hcm: can ho ton kho giam con 16.322 hinh 1
Ông Mc Townsend tại buổi họp báo

Nhận định về bức tranh thị trường căn hộ TP.HCM, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành cho biết: “Nhiều khách mua tiềm năng trì hoãn việc mua nhà vào thời điểm thị trường trầm lắng này. Theo thời gian, khách mua tiềm năng trở nên hiểu biết hơn về giao dịch mua bán nhà; họ không những xem xét giá cả mà còn xem xét thời gian thanh toán, điều kiện bàn giao, vị trí dự án, tiến độ xây dựng so với kế hoạch và uy tín của chủ đầu tư trên thị trường thông qua các dự án mà họ đã và đang phát triển. Thị trường giờ đây nhộn nhịp với những khách mua tiềm năng đang tìm hiểu các dự án căn hộ trên thị trường. Trước tình hình thị trường hiện tại, hầu hết các dự án trên thị trường đều đưa ra lịch thanh toán hấp dẫn cùng với những ưu đãi khác.”

Ông Townsend nói tiếp: “Chính phủ đưa ra một loạt các chính sách nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, bao gồm gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, trần lãi suất huy động tiền đồng giảm và giảm giá tiền đồng so với Đô la Mỹ. Ngoài ra, thuế GTGT cũng giảm còn 5% đối với những căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới cũng bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2013. Tất cả những nỗ lực này góp phần khuyến khích những khách mua tiềm năng tìm đến cả các dự án mới cũng như những dự án hiện hữu.”

Bình luận về xu hướng thị trường căn hộ, ông Townsend cho biết: “Rõ ràng khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và thu nhập khả dụng tăng, nhu cầu mua nhà từ những người trước đây không thể mua được vì giá cao sẽ tăng trở lại. Trong khi phân khúc bình dân có thể sẽ được hưởng ưu đãi từ những chính sách của Chính phủ, CBRE vẫn thận trọng khi dự báo về khả năng phục hồi của phân khúc cao cấp vào cuối năm nay.”

Căn hộ dịch vụ cho thuê

Quý 2/2013 chào đón dự án quy mô lớn hạng B đầu tiên tại khu vực Quận Tân Bình là Saigon Airport Plaza, cung cấp 84 căn hộ hoàn thiện loại một phòng ngủ, trong đó CBRE Việt Nam được chỉ định làm đại diện cho thuê độc quyền 40 căn. Với nguồn cung văn phòng tại khu vực Quận Tân Bình xếp thứ ba trên toàn thành (hơn 86.510 m2 diện tích thực thuê), dự án chất lượng này hy vọng sẽ thu hút không những một lượng lớn đối tượng nhân viên nước ngoài đang làm việc ở các cao ốc văn phòng tại đây mà còn từ lượng khách công tác ngắn hạn lưu thông qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gần đó.

Sau khi giá thuê liên tục giảm trong 8 quý, tỷ lệ trống đang dần đạt được mức thấp như đã từng chứng kiến hồi Quý 3/2011. Giá thuê hạng B có mức giảm chậm dần (1,3% so với quý trước) và hiện đạt 23,95 USD/m2/tháng trong khi giá thuê hạng A hầu như đã ngừng xu hướng giảm, đang duy trì ở mức 31,76 USD/m2/tháng. Nhờ đó, cả hai phân khúc hạng A và B đều chứng kiến tỷ lệ trống giảm mạnh, giảm tương ứng 5,5 điểm phần trăm và 7,2 điểm phần trăm so với quý đầu năm. Thực tế tốc độ giảm giá thuê chậm dần kết hợp với tỷ lệ trống sụt giảm nhiều cho thấy dấu hiệu đầu tiên của một thị trường đang tạm thời đạt được sự cân bằng và rằng giá thuê đang dần chạm mức đáy mới. Tỷ lệ trống được dự đoán sẽ tiếp tục giảm do không có dự án quy mô nào sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ đây đến cuối năm 2013.

Mặc dù nguồn cung căn hộ dịch vụ mới dịch chuyển ra khu vực phụ cận (như Quận 2, Quận 3, Quận 7, Quận Tân Bình) là một xu hướng nổi bật nhưng những dự án đạt công suất thuê cao nhất vẫn là những tên tuổi quen thuộc nằm trong khu trung tâm. Trong Quý 2/2013, có 4 dự án căn hộ dịch vụ đạt công suất thuê trên 92%, đó là Norfolk Mansion, InterContinental Asiana Saigon, Indochine Park Tower và Diamond Plaza. Cả bốn dự án đều thuộc phân khúc hạng A và chiếm giữ những vị trí đắc địa nhất trong lòng trung tâm TP.HCM. Tuy nhiên, kể từ hồi Quý 3/2009, thị trường cũng không tiếp nhận thêm nguồn cung hạng A mới, qua đó cho thấy rất khó tìm được một khu đất lớn phù hợp trong khu trung tâm để phát triển một dự án hạng A quy mô tại đây./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN