Biệt thự cổ gần 100 tuổi ở Sài Gòn bị tháo dỡ

Căn nhà được xây thời Pháp theo phong cách Âu châu đã xuống cấp trầm trọng, không nằm trong danh sách bảo tồn của TP HCM nhưng không được phép tự tháo dỡ.

Ngày 27/6, ngôi biệt thự cổ hơn 100 tuổi tại đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) chỉ còn bức tường, ngổn ngang gạch, gỗ, một ít xà cột cùng hàng loạt vết loang lổ, hư hỏng. Công trình vừa bị UBND quận Bình Thạnh ra quyết định tạm đình chỉ tháo dỡ.

biet thu co gan 100 tuoi o sai gon bi thao do hinh 1
Công trình nhà cổ gần 100 tuổi đang bị tháo dỡ tại quận Bình Thạnh. (Ảnh:Duy Trần)

Người dân tại khu vực cho hay, khá nhiều nhân công tháo ngói, sắt thép, xà cột… của căn biệt thự trong 4 hôm nay. Do vừa bị đình chỉ nên họ ngồi tản mát quanh công trình, chờ chủ nhà quyết định tiếp.

Theo một lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh, căn biệt thự chưa được xếp hạng, chủ nhà có xin phép sửa chữa và quận cũng đã xin ý kiến của UBND thành phố. Còn quyết định tạm đình chỉ tháo dỡ căn nhà được thực hiện theo yêu cầu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Trong cuốn Sài Gòn – Chuyện đời của phố tác giả Phạm Công Luận từng đề cập đến căn biệt thự này ở bài Nhà cổ ven đường. Căn nhà nằm trong một loạt biệt thự được đại gia Sài Gòn xưa xây gần nhau tại khu vực cầu Băng Ky. Qua việc thu nhập tư liệu, ông Luận mô tả biệt thự được xây trên nền đất cao, đẹp nhất khu ngã năm Bình Hòa của Sài Gòn xưa.

biet thu co gan 100 tuoi o sai gon bi thao do hinh 2
Căn biệt thự trước khi tháo dỡ. (Ảnh: SGGP)
Căn nhà được xây theo phong cách châu Âu, hoàn thành năm 1923. Do biệt thự đang có tranh chấp nên việc bảo dưỡng không được thực hiện, bị xuống cấp trầm trọng. Cuối năm 2015, chủ nhà từng rao bán căn biệt thự rộng 443 m2 này giá 35 tỷ đồng.

Qua các văn bản phản hồi của cơ quan chức năng, các thành viên trong gia đình không có chủ quyền sở hữu thật sự căn nhà.

TP HCM còn hơn 100 căn biệt thự của Pháp. Chủ nhà muốn tháo dỡ hoặc tu sửa phải xin giấy thẩm định từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM và giấy phép của UBND thành phố./.

Theo Duy Trần/VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x