Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS đang ấm lên, thanh khoản tăng

VOV.VN-Thị trường BĐS ấm lên với giao dịch thành công tăng, khách hàng “săn” nhà diện tích nhỏ, giá khoảng dưới 20 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản. Theo đó, 2 tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản cả Hà Nội và TP HCM đều có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch thành công và tiêu thụ sản phẩm tăng.

Giao dịch thành công tăng gấp 2 lần

Theo thống kê của một số sàn giao dịch và các chủ đầu tư trong tháng 1 và tháng 2/2014 trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.290 giao dịch thành công (gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, chủ yếu là các giao dịch tại những dự án nhà ở xã hội và các dự án nhà ở thương mại có vị trí đẹp, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện.

bo xay dung: thi truong bds dang am len, thanh khoan tang hinh 1

Cụ thể, trong tháng 1 và tháng 2/2014 lượng giao dịch khá (các dự án nhà ở xã hội bán được 820 căn và có 470 giao dịch nhà thương mại). Dự án nhà thấp tầng có diện tích nhỏ, giá khá thấp (25-27 triệu đồng/m2) bán hàng rất tốt như dự án Khu nhà ở Ao Sào – Quận Hoàng Mai  bán được 120 căn trong tháng 1-2/2014.

Một số dự án nhà ở thương mại có giá thấp, tuy xa trung tâm nhưng có tiến độ thi công đảm bảo và sắp bàn giao cũng có giao dịch tốt như Khu đô thị Tân Tây đô (Hoài Đức) có giá từ 13-16 triệu đồng/m2 được nhiều người quan tâm đã bán được 100 căn trong tháng 1 và tháng 2; một số dự án chung cư có vị trí thuận tiện, hạ tầng đầy đủ có khá nhiều giao dịch thành công như dự án Chung cư 205 Lê Văn Thiêm có 60 giao dịch thành công.

Qua số liệu về giao dịch cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội đã có chuyển biến tích cực, lượng giao dịch khá, trong đó có nhiều giao dịch ở các dự án có tồn kho từ đó đã góp phần làm giảm lượng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Giá nhà đang dần ổn định, đã có tác động tích cực, tạo thêm  niềm tin của khách hàng vào thị trường.

Khách hàng “săn” căn hộ giá 13-21 triệu đồng/m2

Còn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình giao dịch trên thị trường có dấu hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm, theo thống kê từ một số doanh nghiệp đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, 2 tháng qua, đã có gần 1.000 giao dịch thành công (tương đương cùng kỳ năm 2013).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: "Cùng với các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được triển khai trong năm 2013 và đã phát huy tác dụng bước đầu, kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, lạm phát được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm, thị trường bất động sản năm 2014 sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực".
Một số dự án triển khai xây dựng nhanh, mức giá từ 13 triệu đồng/m2 đến 21 triệu đồng/m2, có diện tích nhỏ và vừa (từ dưới 70m2 đến 90m2) nên được nhiều khách hàng tìm mua và có nhiều giao dịch thành công.

Tại các vùng ven như Quận 8, Quận 9, Quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và một số tỉnh lân cận, đất nền nhà phố đang rao bán nhiều, lượng  khách hàng quan tâm loại bất động sản này cũng đang tăng lên rõ rệt.

Tại các tỉnh lân cận, đất nền cũng được rao bán với giá rẻ hơn 30-50% so với đất nền trên địa bàn TP HCM cũng được khách hàng quan tâm như: Khu dân cư Long Hậu (thuộc địa phận tỉnh Long An) liền kề cụm cảng quốc tế Hiệp Phước được chào bán 4,8 triệu đồng/m². Khu đất này có vị trí thuận lợi, gần với khu đô thị Phú Mỹ Hưng - Quận7 của TP HCM./.

Xuân Thân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage