Cấp phép xây dựng chỉ còn 30 ngày

Bộ Xây dựng đang chỉ đạo gỡ bỏ nhiều thủ tục về Giấy phép xây dựng không cần thiết, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, nhiều thủ tục không cần thiết liên quan đến cấp Giấy phép xây dựng đang được Bộ Xây dựng chỉ đạo quyết liệt gỡ bỏ, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, thời gian cấp Giấy phép xây dựng hiện chỉ còn 30 ngày, thậm chí thấp hơn.

Thời gian vừa qua, công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng cũng đã được quan tâm, đẩy mạnh.

Thời gian cấp Giấy phép xây dựng hiện chỉ còn 30 ngày, thậm chí thấp hơn.
(Ảnh minh họa: KT)
Năm 2015, số công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng đã giảm đáng kể, còn khoảng 3,7% so với công trình được xây dựng, giảm khoảng 4,3% so với năm 2014; số công trình xây dựng sai với giấy phép được cấp cũng giảm đáng kể, còn khoảng 1,11% giảm 1% so với năm 2014.

Cũng theo ông Dung, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, Luật Xây dựng cũng quy định bổ sung 6 loại công trình được miễn giấy phép so với Nghị định 64/2012/NĐ-CP, gồm: Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính; Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng.

Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

"Chỉ số cấp phép xây dựng đi xuống"- Bộ trưởng Xây dựng phản ứng

VOV.VN -Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị các bộ cẩn trọng hơn khi đưa những nhận định này vào báo cáo chính thức.

Hà Nội áp dụng quy định mới về cấp phép xây dựng

Từ ngày 4/7, Hà Nội chính thức áp dụng những quy định mới về cấp phép xây dựng. 

Tin cùng chuyên mục