Đất nền các tỉnh lận cận Hà Nội và TP HCM sôi động

VOV.VN - Các chủ đầu tư bất động sản đang chuyển dịch hướng đầu tư ra các tỉnh, thành lân cận Hà Nội và TP HCM, nơi có dư địa phát triển đô thị còn nhiều.

Chuyển dịch hướng đầu tư khu vực phía Bắc

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản các tỉnh lân cận Hà Nội đang cho thấy xu hướng nóng lên trong thời gian đầu năm 2018. Trừ một số thành phố lớn như Hạ Long, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An có một số dự án chung cư, dự án tại các tỉnh phía Bắc chủ yếu là các khu đô thị mới mà các sản phẩm là đất nền liền kề, shophouse, biệt thự hoặc đất và nhà ở gắn liền trên đất.

Tại các tỉnh có khu công nghiệp đang hoạt động như Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Yên, … có tỉ lệ tăng dân số cơ học cao hoặc các tỉnh tập trung phát triển du lịch dịch vụ như Hạ Long… nhu cầu mua đất/nhà để ở, phát triển kinh doanh cao, thị trường cho thấy có nhu cầu thật. Xu hướng chuyển dịch hướng đầu tư ra các tỉnh thành lân cận vẫn còn dư địa phát triển của các nhà đầu tư cũng được thể hiện rõ.

dat nen cac tinh lan can ha noi va tp hcm soi dong hinh 1
Đất và nhà ở gắn liền trên đất là phân khúc đầu tư ở các tỉnh, thành phố lân cận 2 trung tâm Hà Nội và TP HCM.

Một số tỉnh thành khác, số lượng khách hàng mua đầu tư hay các công ty đầu cơ bất động sản đầu tư thứ cấp là khá lớn, khiến cho thị trường có hiện tượng“sốt ảo, các khu đô thị không có người dân vào ở dù đã thanh khoản hết.

Theo ông Hoàng Hà Phương Tổng giám đốc Tập đoàn Kosy, các doanh nghiệp bất động sản muốn tìm một ô đất lớn ở tại Hà Nội và TP HCM là rất khó, vì thế nhà đầu tư phải hướng ra các khu vực khác. Quá trình đô thị hóa nhanh của các tỉnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lào Cai… đang là những điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

“Tín dụng ngân hàng cho bất động sản đang tiếp tục bị hạn chế nhưng nếu dự án tốt vẫn tiếp cận được với nguồn vốn. Siết tín dụng cũng có lợi cho nhà đầu tư khi đó phải tìm đến những dự án tốt, hiệu quả mới có đủ điều kiện vay” – ông Hoàng Hà Phương cho biết.

Đất nền TP HCM “lên ngôi”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tháng đầu năm 2018 cũng ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven TP HCM. Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá.

Thị trường bất động sản một số tỉnh, thành lân cận TP HCM ngày càng sôi động, nhiều nhà đầu tư có dấu hiệu dịch chuyển dòng tiền. Đất tại các dự án phát triển của các tỉnh Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu đồng/m2.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và quản lý bất động sản Trường Phát, thị trường bất động sản ở các tỉnh thường có độ trễ hơn so với các thành phố lớn. Khi mặt bằng giá nhà đất ở Hà Nội và TP HCM bị đẩy lên khá cao thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các tỉnh thành khác là điều bình thường.

“Nguồn vốn đầu tư chủ đầu tư vào các dự án bất động sản ở các tỉnh sẽ không quá lớn, dễ dàng thực hiện hơn. Khách hàng cũng dễ tiếp cận sản phẩm vì giá bán còn ở mức vừa phải” - ông Trần Văn Dũng nói.

Ông Phạm Văn Quyền - Giám đốc Sàn giao dịch BĐS DIC, một số dự án ở các tỉnh lân cận TP HCM có mức giá bán hợp lý vẫn có tính thanh khoản cao. Điều quan trọng là chủ đầu tư đảm bảo được nguồn vốn cho dự án, tiến độ thực hiện dự án.

Một số yếu tố có thể tác động đến nguồn cung căn hộ chào bán trong Quý II tại TP HCM và các tỉnh lân cận là sự kiểm soát tín dụng nhất định của Ngân hàng Nhà nước. Lạm phát có dấu hiệu nhích lên và sự kiện cháy Chung cư Carina gây tâm lý lo ngại nhất định cho người mua. Các nhà đầu tư nhà đất liền thổ đã nhân cơ hội này đẩy mạnh cho phân khúc nhà ở liền thổ khiến cho phân khúc này càng trở nên sôi động hơn./.

Phương Hoài/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Khỉ bắt cóc trẻ em trong làng để có bạn chơi cùng
VOV.VN - Một con khỉ đã bắt cóc một cậu bé 2 tuổi từ một ngôi nhà ở Ấn Độ để có người chơi cùng. Sau đó nó giữ khư khư cậu bé, không cho người khác đem về.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds