Giá đất ở TPHCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2

VOV.VN - Sáng 15/1, HĐND TP HCM họp bất thường, thông qua tờ trình của UBND về giá đất đô thị. Theo đó, cao nhất là 162 triệu đồng, thấp nhất 1,5 triệu đồng/m2.

Sáng 15/1, HĐND TPHCM khoá IX tổ chức Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) để thông qua Nghị quyết ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn. Theo tờ trình của UBND TPHCM, bảng giá đất được xây dựng đảm bảo nằm trong khung giá đất của Chính phủ quy định, giá đất mới giai đoạn 2020-2024 được đề xuất giữ nguyên mức giá hiện hành của các tuyến đường.

Mức giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2 đất ở tại đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (Quận 1). Giá đất ở đô thị thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2; giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Quang cảnh kỳ họp

Ngoài ra, bổ sung 4 loại đất chưa được quy định trong bảng giá đất giai đoạn 2015 – 2019 gồm: đất khu chế xuất, khu công nghiệp và đất trong khu công nghệ cao; đất nghĩa trang, nghĩa địa; đất giáo dục, y tế; đất tôn giáo nhằm khắc phục những hạn chế của bảng giá đất giai đoạn này.

Thay đổi, điều chỉnh tên một số tuyến đường trong bảng giá đất ở của 23 quận, huyện với 445 tuyến đường; bổ sung mới 364 tuyến đường, đoạn đường tại 15 quận, huyện; đồng thời loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp

Sau khi Nghị quyết ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất được HĐND TP thông qua, đây sẽ là cơ sở để áp dụng trong giai đoạn 2020 – 2024, dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP khẩn trương triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chú ý lắng nghe ý kiến của người dân để kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề nghị Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể vận động, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân TP, đồng thời tham gia giám sát, bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống, đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong tổ chức thực hiện./.

Duy Phương-Lan Anh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo nạn phân lô bán nền, đẩy giá đất ở phía Tây Bắc TP HCM

VOV.VN - Thời gian gần đây giá đất tại khu vực phía Tây Bắc TP HCM có chiều hướng tăng và các đối tượng đầu cơ bất động sản bắt đầu săn lùng, làm giá. 

Ngân hàng định giá đất quá thấp, nông dân “đói” vốn vay cho sản xuất

VOV.VN - Ngành ngân hàng tại TPHCM đang xây dựng cơ chế cho khách hàng là nông dân được hỗ trợ, tạo điều kiện giảm lãi suất vay.

Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 các địa phương không vượt quá 20%

VOV.VN - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng bảng giá đất cụ thể của từng địa phương.

Kiện toàn Hội đồng thẩm định giá đất, tháo gỡ khó khăn cho các dự án

VOV.VN - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kiện toàn Hội đồng thẩm định giá đất do ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch tỉnh làm Chủ tịch hội đồng.

Đẩy nhanh xác định giá đất để thu nộp ngân sách

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc xác định giá đất tại các dự án để thu, nộp ngân sách Nhà nước năm 2019.

Chính thức có Nghị định về khung giá đất giai đoạn 2020-2024

VOV.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP về khung giá đất đối với từng loại đất, theo từng vùng được quy định tại Điều 113 Luật Đất đai.

Tin cùng chuyên mục