Giá nhà có giữ được “phong độ” khi nguồn cung tăng mạnh?

VOV.VN - Lượng hấp thụ căn hộ tại TP HCM những tháng đầu năm giảm 13% so với quý trước báo hiệu thị trường chậm lại sau giai đoạn bùng nổ năm 2016.

PC_Article_AfterShare_1

Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) tháng 5/2017 cho hai thị trường chính là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong đó điểm nổi bật là giá nhà và tỷ lệ hấp thụ của thị trường tại 2 thị trường lớn này cùng suy giảm.

Tăng trưởng có dấu hiệu chững lại

Đối với thị trường TPHCM, phân tích của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tăng đáng kể do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, tăng trưởng có dấu hiệu chững lại vào quý 1/2017 với chỉ số đạt 92 điểm, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm.

gia ban can ho tai ha noi va tphcm nam nay lieu co giu duoc phong do hinh 1
Thị trường bất động sản TPHCM và Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại

Sau khi ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua tại quý 4/2016, số căn hấp thụ trong quý 1/2017 giảm 13% theo quý. Tỉ lệ hấp thụ trung bình giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước, do lượng giao dịch Hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% theo quý. Trong khi đó Hạng C hoạt động tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch.

Xu hướng phát triển mới tập trung tại khu Tây thành phố gồm các quận 6,8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt các dự án Hạng C tương lai. “Quỹ đất có sẵn và cơ sở hạ tầng được cải thiện là nhân tố then chốt cho sự phát triển khu vực”- Savills Việt Nam đánh giá.

Mặc dù có dấu hiệu suy giảm như trên, nhưng theo nhận định của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở của Công ty Savills Việt Nam, thị trường căn hộ năm nay vẫn giữ vững “phong độ”. Năm nay cũng được kỳ vọng là năm của thị trường căn hộ mua để ở. Theo báo cáo quý 1/2017 từ Savills Việt Nam, có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán trong quý và tổng nguồn cung sơ cấp trong tất cả các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn. Tổng lượng giao dịch trong quý khoảng 8.800 căn.

Với phân khúc căn hộ nói chung, ông Duy cho biết, khảo sát của Savills cho thấy, hầu hết đối tượng khách hàng trẻ, có thu nhập từ khá đến cao. Hai mục tiêu mua bán căn hộ cũng tập trung vào việc đầu tư hoặc cho thuê, thế nhưng, tỉ lệ người mua để ở cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Nguồn cung sẽ tiếp tục tăng

Tại thị trường Hà Nội, trong quý 1/2017, chỉ số giá nhà ở đạt 106,6 điểm, giảm dưới 1 điểm theo quý và theo năm. Giá bán trung bình đạt mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở một số dự án bởi áp lực tăng nguồn cung.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Bộ Xây dựng, quý 1 vừa qua, tại thị trường Hà Nội, giá căn hộ chung cư trung cấp có xu hướng giảm do nhiều nguồn cung mới. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà ở một số dự án cao cấp có hiện tượng giảm nhẹ do chủ đầu tư muốn đẩy nhanh tiến độ bán hàng.
Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 27%, giảm 4 điểm % theo quý và giảm 8 điểm % theo năm do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã bán trong quý này, giảm 2% theo quý nhưng tăng 15% theo năm.

Savills dự báo thị trường vẫn duy trì hoạt động ổn định trong thời gian tới với niều sản phẩm đa chức năng hơn. Tập trung vào phân khúc nhà ở giá rẻ, chủ yếu là các dự án quy mô lớn ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Khảo sát của CBRE cũng cho thấy, quý 1 năm nay, điều đáng chú ý là số lượng mở bán mới căn hộ từ phân khúc bình dân gần gấp 3 lần số lượng tại thời điểm quý 4/2016. Phân khúc bình dân có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều lựa chọn cho người mua nhà hơn.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Jones Lang LaSalle Incorporated cũng cho thấy, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tại Hà Nội có phần chậm lại so với những quý gần đây, do lượng cung tăng mạnh./.

Xuân Thân/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds