Đà Nẵng ồ ạt đầu tư căn hộ khách sạn quyền sử dụng condotel tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ồ ạt đầu từ vào condotel tại Đà Nẵng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

VOV.VN - Nhiều nhà đầu tư ồ ạt đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) ở Đà Nẵng dù quyền sử dụng loại hình bất động sản này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, tại Đà Nẵng xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng căn hộ du lịch (Condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa) tại các dự án ven biển, các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan và khu vực quy hoạch dịch vụ, du lịch.

da nang o at dau tu can ho khach san quyen su dung condotel tiem an nhieu rui ro hinh 1
Một codotel ven biển Đà Nẵng
Nhiều khu vực trung tâm thành phố, chỉ trên một đoạn phố ngắn, nhiều condoltel cao tầng mọc lên. Trong khi đó, hành lang pháp lý cho loại hình này chưa được xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý và nhiều rủi ro cho người mua.

Từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu tăng trở lại, đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng theo hình thức condotel và biệt thự du lịch (tourist villa) tại các dự án ven biển. Có thể điểm qua hàng loạt dự án condotel đã và đang triển khai tại thành phố Đà Nẵng như ALa Carte, Ariyana Đà Nẵng, F.Home, Vienpearl Condotel Ngô Quyền, Cocobay, Alphanam Luxury, Central Coast, BavicoPalaza Đà Nẵng, Hòa Bình Gren Đà Nẵng…

Các dự án này có đặc điểm chung là nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố, sát sông, gần biển. Hàng loạt dự án đã và đang được thành phố Đà Nẵng chủ trương đầu tư, sắp tới sẽ triển khai như 4 tòa cao ốc condotel và thương mại dịch vụ từ 40 đến 50 tầng ở khu vực đường An Dương Vương, Chương Dương, Phan Hành Sơn. Ở khu vực trung tâm thành phố, khu đất 26 Bạch Đằng của Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng chỉ rộng hơn 1.000m2, nhưng TP đã thống nhất cho phép xây condotel 28 tầng.

Khu đất ngã ba đường Nguyễn Thị Minh Khai - Lý Tự Trọng lâu nay đã quá tải và thường xảy ra kẹt xe, nhưng thành phố vẫn chấp thuận cho xây condotel cao 22 tầng. 

da nang o at dau tu can ho khach san quyen su dung condotel tiem an nhieu rui ro hinh 2
Phố cảnh condotel Hoa Binh green
Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cho rằng, thành phố cho nhiều khu condotel sẽ gây áp lực lên hạ tầng. Những công trình cao tầng phải quản lý khoảng lùi tốt, cách mép lề đường ít nhất phải trên 10m. Bên cạnh đó, các công trình cao tầng phải có tầng hầm để giải quyết chỗ đậu đỗ xe.

Thị trường condotel tại Đà Nẵng đang được đánh giá cao bởi ưu thế thu hút đầu tư như an ninh trật tự xã hội ổn định, hạ tầng đồng bộ, cảnh quan thiên nhiên, bờ biển đẹp với nguồn khách du lịch, nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt, nhiều sản phẩm bất động sản để người mua lựa chọn. Khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đang chiếm đa số thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, chiếm 80% số giao dịch thành công.

Dự báo trong thời gian tới, thị trường Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai. Để thực hiện các giao dịch mua bán này, giữa chủ đầu tư và người mua ký kết với nhau hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng vay vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo đó, người mua căn hộ sẽ thanh toán tiền theo tiến độ cho chủ đầu tư nhưng không nhận căn hộ đã mua khi đến hạn giao nhận theo hợp đồng mà cho chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh khách sạn. Tất cả người mua dù là cá nhân hay tổ chức đều phải cho chủ đầu tư thuê lại thì mới thỏa mãn điều kiện giữ chỗ, đặt mua căn hộ loại này.

Luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Đà nẵng cho rằng, quyền sử dụng condotel rất lâu dài song tiềm ẩn nhiều rủi ro.

"Chủ đầu tư được thực hiện những gì pháp luật không cấm nên việc họ thực hiện loại hình kinh doanh này là không sai, giao dịch này không vi phạm điều cấm của pháp luật nhưng nguy cơ tiềm ẩn rất cao, bởi lẽ người mua bỏ tiền ra mua nhưng căn hộ do chủ đầu tư nắm giữ, quan trọng nhất là giao dịch mua bán khi chủ đầu tư chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận, nếu có tranh chấp xảy ra thì người mua là chịu thiệt nhiều nhất", Luật sư Đỗ Pháp cảnh báo.

Theo Luật sư Đỗ Pháp, đối với chủ đầu tư cũng tồn tại một số khó khăn khi sử dụng căn hộ thuê này để kinh doanh vì người chủ cho thuê căn hộ có quyền sử dụng căn hộ nếu sau khi hết thời hạn cho thuê theo thỏa thuận mà không cho thuê nữa. Tất cả căn hộ đều sử dụng theo tiêu chuẩn sao nhưng có căn hộ cho chính chủ sử dụng thì chất lượng sao của khách sạn đương nhiên không đạt, ngoài ra còn nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như tiếng ồn, sinh hoạt chung tại khung gian chung.

da nang o at dau tu can ho khach san quyen su dung condotel tiem an nhieu rui ro hinh 4
Vinpearl Condotel Đà Nẵng có vị trí đắc địa bên cầu Sông Hàn
Hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật chưa quy định rõ ràng về loại hình đầu tư này. Nếu thành phố Đà Nẵng không có cơ chế quản lý phù hợp sẽ có nguy cơ hình thành đơn vị nhà ở tại các khu vực có hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa bảo đảm.

Bên cạnh đó, các tác động tiêu cực có thể là không đảm bảo về kiến trúc cảnh quan và công tác quản lý quy hoạch đô thị, sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực lân cận và không đảm bảo phục vụ nhu cầu hạ tầng kỹ thuật xã hội như trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa… cho chính cư dân của dự án, nhất là gây tắc đường ở khu vực trung tâm.

Đặc biệt là ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua khi họ không hiểu biết đầy đủ quy định về loại hình này, khả năng lớn là xảy ra khiếu kiện về sau.

Để siết chặt công tác quản lý, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng yêu cầu các dự án condotel không áp dụng theo quy định của pháp luật Nhà ở và các nghị định hướng dẫn của Luật Nhà ở.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố Đà Nẵng xác định đúng nghĩa của condotel là khách sạn căn hộ và không hình thành đơn vị nhà ở để cho khách hàng hiểu là sản phẩm mình mua không được ở lâu dài. Sản phẩm đó là sản phẩm du lịch, chủ sở hữu mua không được nhập hộ khẩu. Tại tòa nhà đó không được thành thành lập Ban Quản lý chung cư như căn hộ bình thường. Sở Xây dựng thẩm định codotel thẩm định như khách sạn, không yêu cầu về các công trình hạ tầng xã hội như nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng như các căn hộ chung cư khác mà là xem như khách sạn.

Đà Nẵng cũng yêu cầu đối với condotel thì chủ đầu tư phải sở hữu tối thiểu 30% số lượng căn hộ hoặc sở hữu số phòng khách sạn. Đồng thời chủ đầu tư có văn bản cam kết mục tiêu duy nhất của dự án là dịch vụ du lịch, không hình thành đơn vị nhà ở. Cam kết này được ghi cụ thể vào giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện giao dịch mua bán để tránh những thiệt hại sau này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close