Quảng Ngãi cần khắc phục thiếu sót trong quản lý sử dụng đất

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo rà soát, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đồng bộ trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành liên quan có trách nhiệm thu hồi gần 14 tỷ đồng tiền thất thu, thất thoát về ngân sách tỉnh và hơn 36 tỷ đồng tiền nợ đọng. Đây là kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan đến đến lĩnh vực kinh tế tại kết luận số 2585 ngày 8/9/2015 về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử đụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chính thức được công bố mới đây trên cổng thông tin điện tử.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2008 –2013, Quãng Ngãi phê duyệt quá nhiều dự án nhưng chưa bố trí được vốn đầu tư. Cụ thể là 78 dự án với tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng.

Kết luận cũng chỉ rõ danh sách 12 dự án được giao đất không đúng quy hoạch, 38 dự án sử dụng đất không đúng tại Khu Công nghiệp Tịnh Phong và Phân khu Công nghiệp Sài Gòn – Dung Quất. Số tiền lãng phí là hơn 51 tỷ đồng, thất thu hơn 13.7 tỷ đồng và số nợ phải thu hồi nộp ngân sách là hơn 36 tỷ đồng.

quang ngai can khac phuc thieu sot trong quan ly su dung dat hinh 1
Dự án khu công nghiệp dịch vụ VSIP Quảng Ngãi chưa được giao đất đã tiến hành san lấp trái với quy định của Luật Đất đai. (Ảnh: KT)
Đáng chú ý, qua thanh tra 12 dự án Bất động sản và kinh doanh dịch vụ được giao đất với diện tích lớn, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện việc quy hoạch không đúng như phê duyệt, phải điều chỉnh bổ sung quy hoạch. Việc quản lý sử dụng đất tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất thực hiện các dự án và thực hiện tài chính về đất đai lộ rõ nhiều bất cập.

Điển hình như dự án khu công nghiệp dịch vụ VSIP Quảng Ngãi khi chưa được UBND tỉnh quyết định giao đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng đã san lấp 90ha/105,7 ha đất được thuê là không đúng quy định của Luật đất đai, trong đó có hơn 84ha là đất trồng lúa, ảnh hưởng đến 311 hộ nông dân.

Hay việc quản lý, sử dụng đất tại 5 Công ty TNHH một thành viên nông lâm nghiệp trong tỉnh bị buông lỏng để đất bị lấn chiếm hơn 4.000 ha; UBND tỉnh Quảng Ngãi không thu hồi 88ha còn lại sau khi sắp xếp chuyển đổi từ lâm trường quốc doanh thành các công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp là không đúng quy định…

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng nêu việc các chủ đầu tư, nhất là cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp thuộc cấp huyện hạn chế về chuyên môn xây dựng, lúng túng trong quản lý. Tình trạng một chủ đầu tư nhưng có quá nhiều ban quản lý dự án dẫn tới sự chồng chéo nhưng phân tán trong công tác quản lý không đáp ứng được yêu cầu quản lý đặt ra. Tình hình nợ đọng trong xây dựng cơ bản theo báo cáo của UBND tỉnh là không chính xác, thực tế số nợ đọng lớn hơn nhiều so với báo cáo.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chấn chỉnh, khắc phục ngay những thiếu sót trong quản lý, sử dụng đất; Khẩn trương chỉ đạo, rà soát, lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đồng bộ trên địa bàn tỉnh.

Các trường hợp dự án giao đất, cho thuê đất nhưng quá thời hạn chưa triển khai, các trường hợp không tiếp tục đầu tư hoặc không có khả năng triển khai dự án, để đất hoang hoá nhiều năm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật. Chấn chỉnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Chấm dứt tình trạng tuỳ tiện, hình thức trong việc thực hiện chế độ báo cáo giám sát đầu tư và các loại báo cáo khác phục vụ yêu cầu quản lý về đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành liên quan có trách nhiệm thu hồi gần 14 tỷ đồng tiền thất thu, thất thoát về ngân sách tỉnh. Ngoài ra cũng cần chỉ đạo, đôn đốc các ngành liên quan thu hồi số tiền nợ đọng nộp ngân sách hơn 36 tỷ đồng. Đồng thời, có hình thức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm nêu trên, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Thu Hằng/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngắm Lan Giã Hạc giá “khủng”, độc đáo nhất Việt Nam
VOV.VN - Hoa Lan Giã Hạc năm cánh trắng độc đáo nhất Việt Nam vừa được giao dịch thành công tại TP Đà Nẵng với giá gần 7 tỉ đồng.
VOV_AllPage