Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020

Địa phương có cửa khẩu hỗ trợ tối đa để thông quan mặt hàng vải thiều

VOV.VN - Để tiêu thụ vải thiều niên vụ 2020 diễn ra thuận lợi, cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp thông quan thuận lợi.

Niên vụ vải thiều năm nay, tỉnh Bắc Giang dự kiến thu hoạch khoảng 160.000 tấn, trong đó xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc khoảng 80.000 tấn (chiếm 50% tổng sản lượng), số còn lại sẽ tập trung tiêu thụ trong nước và khai thông một số thị trường tiềm năng như Australia, Malaysia, Trung Đông...

Ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, địa phương đã chủ động xây dựng phương án nên tự tin hoạt động tiêu thụ vải thiều niên vụ 2020 sẽ diễn ra thuận lợi.

“Tỉnh Bắc Giang đã sẵn sàng các điều kiện và số lượng để xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản và các thị trường khác trên thế giới...” - ông Lại Thanh Sơn nói.

bac giang to chuc hoi nghi xuc tien tieu thu vai thieu nam 2020 hinh 1
Niên vụ vải thiều năm nay, tỉnh Bắc Giang dự kiến thu hoạch khoảng 160.000 tấn.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên ngay từ nhiều tháng nay, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã chủ động phối hợp với ngành y tế, hải quan, các địa phương biên giới để hỗ trợ các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều khi đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Ngoài thị trường truyền thống Trung Quốc, những lô vải đầu tiên của tỉnh Bắc Giang trong niên vụ năm nay sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này sẽ tạo tiền đề và mở ra cơ hội lớn cho nông sản nước ta tiếp cận dễ dàng hơn với những thị trường lớn và khó tính khác như Mỹ, EU…

Để hoạt động tiêu thụ vải thiều niên vụ 2020 diễn ra thuận lợi, nhiều ý kiến tại Hội nghị kiến nghị các địa phương biên giới, cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp thông quan thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến khả năng giao thương hàng hóa.

Với vai trò là địa phương cửa khẩu, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh Lạng Sơn sẽ luôn lắng nghe, hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách giúp các doanh nghiệp, thương nhân thông quan thuận lợi trong mùa vài thiều năm nay.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, đại diện doanh nghiệp đề nghị ngành Công Thương tích cực làm việc với Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ về thông tin thị trường, chính sách biên mậu, kết – nối cung cầu tiêu thụ vải thiều nói riêng, hàng nông sản nói chung, nhất là ở các thị trường lớn như Nhật Bản.

Bà Phạm Thị Thùy Linh – Giám đốc Phát triển kinh doanh Tập đoàn Central Group Việt Nam cho rằng, chính sự hỗ trợ hiệu quả từ hoạt động xúc tiến thương mại nên những năm qua, doanh nghiệp này liên tục mở rộng được thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam sang các thị trường có thế mạnh về nông nghiệp như Thái Lan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close