Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017

VOV.VN - Đầu tư vào phát triển bền vững là cơ hội thị trường lớn cho các doanh nghiệp và cũng là cơ hội để huy động vốn đầu tư.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (10/10), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Anh, Unilever Việt Nam và Tập đoàn Vingroup tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp bền vững Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.

dien dan doanh nghiep phat trien ben vung viet nam 2017 hinh 1
Toàn cảnh Diễn đàn
Tham gia Diễn đàn có 350 đại biểu là các lãnh đạo, đại diện Chính phủ, Quốc hội, đại diện Liên Hợp Quốc, đại diện các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, viện nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.

Đây là năm thứ 4 Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam được tổ chức. Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận về: Sự cần thiết của việc thúc đẩy và nhân rộng các giải pháp/mô hình kinh doanh sáng tạo để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình Nghị sự 2030; Huy động sự tham gia hiệu quả của khu vực tư nhân trong việc thực hiện các cam kết của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; Chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng các mô hình kinh doanh bền vững…

Diễn đàn nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững, là dịp để các đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, qua đó tăng cường hỗ trợ từ Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trình bày về kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu của Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2020, khu vực công – tư cần tiếp tục hợp tác để thực hiện thành công các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đã được phê duyệt, chuẩn bị về mặt thể chế chính sách, nguồn lực, giải pháp để sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ do Thỏa thuận Paris quy định.

Bên cạnh thách thức từ biến đổi khí hậu, sự bùng nổ dân số cũng đang gây ra nhiều nguy cơ cho vấn đề an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp xanh, theo hướng bền vững có thể mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng cho Việt Nam vốn có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn tại Diễn đàn.

dien dan doanh nghiep phat trien ben vung viet nam 2017 hinh 2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, việc đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững không phải là những ưu tiên hay kỳ vọng, mà đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của Chính phủ, các bộ ban ngành, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam, trong thời gian tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ giao cho Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam chủ trì thành lập Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Triển khai Nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong việc xây dựng một nền kinh tế phi phát thải, tạo thêm công ăn việc làm cho thị trường lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư tại Việt Nam, cũng như nắm bắt được cơ hội kinh doanh trị giá 4,5 nghìn tỷ USD do kinh tế tuần hoàn mang lại.

dien dan doanh nghiep phat trien ben vung viet nam 2017 hinh 3
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Lộc nhấn mạnh: Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã và đang tiếp cận mô thức phát triển theo kiểu phát triển bền vững, tiếp cận các chuẩn mực toàn cầu, đó là tín hiệu đáng phấn khởi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ cũng phải bắt đầu những bước chân kinh doanh đầu tiên của mình theo cách thức bền vững. Chính những đầu tư vào phát triển bền vững là cơ hội thị trường lớn cho các doanh nghiệp và cũng là cơ hội để doanh nghiệp huy động được nguồn vốn đầu tư.

Phát triển bền vững không phải là "phú quý sinh lễ nghĩa" mà đó chính là vì lợi ích của các doanh nghiệp. Phát triển bền vững chính là giấy thông hành cho doanh nghiệp vào thị trường thế giới trong tương lai, ông Lộc lưu ý./.

Bảo Ngọc/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds