Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh và FDI vào bất động sản việt nam 10 tháng đầu năm 2016

Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh

VOV.VN - 10 tháng đầu năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới.

Số liệu mới nhất của Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho thấy, trong 10 tháng năm 2016, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tăng 93,5% so với cùng kỳ với số vốn đăng ký cũng tăng mạnh lên 213,5% so với cùng kỳ 2015.

doanh nghiep bat dong san thanh lap moi tang manh va fdi vao bat dong san viet nam 10 thang dau nam 2016 hinh 1
Tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2016 xét theo lĩnh vực hoạt động. (Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)

Trước đó, theo công bố chi tiết về tình hình doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng năm 2016 của Cục Đăng ký kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký.
Cụ thể, trong 9 tháng năm 2016, có hơn 2.160 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, tăng 99,1% so với cùng kỳ năm 2015; số vốn đăng ký cũng tăng 242,5% so với cùng kỳ. Như vậy, bình quân mỗi ngày đã có 8 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới.

Đối với dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản Việt Nam 10 tháng qua, báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dù đứng ở vị trí thứ hai về thu hút vốn FDI vào Việt Nam, nhưng chỉ có 46 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trên 982 triệu USD, chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số này chưa bằng một nửa so với mức thu hút 2,39 tỷ USD của cả năm ngoái.

Theo ông Chua Yang Liang, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Đông Nam Á của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL), chuyên về bất động sản, đánh giá: Sau sự ra đời của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản ngày 1 tháng Bảy năm 2015, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã thiết lập đỉnh cao mới. Đây là hai điều được nhắc đến nhiều nhất – về những thay đổi luật trong thị trường nhà ở, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đã được phép mua nhà.

Các quy định này cũng nêu rõ rằng các nhà phát triển dự án bất động sản phải được đảm bảo bởi các tổ chức tín dụng trước khi họ có thể bán hoặc cho thuê nhà ở định hình trong tương lai. Những nỗ lực đáng chú ý nhất trong việc cải thiện tính minh bạch bất động sản là Nghị định số 117/2015 của Chính phủ về việc xây dựng, quản lý và sử dụng Hệ thống thông tin về Nhà ở và Thị trường bất động sản, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016.

“Mặc dù phải cần thêm thời gian để đạt được những lợi ích của quy định mới này, nhưng nó sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường bất động sản”- Chua Yang Liang lưu ý.

Còn David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL, cho rằng những bất ổn về chính trị, kinh tế và lợi suất trái phiếu toàn cầu lao dốc trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhưng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại như vậy, bất động sản lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN