Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng 3 lần trong 3 năm qua

Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng 3 lần trong 3 năm qua

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Việt Nam đã tập trung chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp trong 3 năm qua.

Sáng 6/11, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (đoàn Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường về việc khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo Nghị định 57.

doanh nghiep dau tu vao nong nghiep tang 3 lan trong 3 nam qua hinh 1
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (đoàn Quảng Ngãi)

Trả lời chất vấn của đại biểu đoàn Quảng Ngãi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Hợp tác xã là hạt nhân trong sự liên kết để tạo thành sản xuất lớn của Việt Nam. Sau khi Nghị định 57 được ban hành thay thế Nghị định 210, đã tạo thuận lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

“Sau khi Nghị quyết 57 được ban hành, thì tất cả các tỉnh, thành phố đều tập trung triển khai thực hiện cũng có một số liệu rất đáng vui. Chỉ trong vòng 3 năm vừa qua, số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào khu vực nông nghiệp của chúng ta đã tăng 3 lần từ chỗ hơn 3.000 doanh nghiệp đến nay chúng ta đã có số liệu là 11.800 doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay.

“Một thành công bước đầu nữa là hầu hết các tập đoàn lớn của chúng ta đã hướng đến khu vực nông nghiệp từ Vinamilk, TH True Milk, VinGroup, FLC và một loạt các doanh nghiệp lớn khác đã hướng vào phân khúc của khu vực nông nghiệp, tạo thành hạt nhân trong chuỗi liên kết ứng dụng khoa học công nghệ để tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp hàng hóa”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đáng chú ý, những doanh nghiệp này được rải khắp các vùng miền, kinh tế xã hội trên tất cả các lĩnh vực từ sản xuất trực tiếp, chế biến đến tổ chức thương mại.

doanh nghiep dau tu vao nong nghiep tang 3 lan trong 3 nam qua hinh 2
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thừa nhận số liệu là chưa đáp ứng được yêu cầu. Bởi vì, 11.800 doanh nghiệp tham gia trực tiếp, 49.000 doanh nghiệp tham gia gián tiếp khu vực nông nghiệp, thì hiện mới có 8% trong tổng số 750.000 doanh nghiệp của Việt Nam.

“Con số còn quá ít so với sự cần thiết phải làm hạt nhân cho 8,6 triệu hộ nông dân”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ.

Đáp lại, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (đoàn Quảng Ngãi) mong muốn trưởng ngành nông nghiệp đưa ra biện pháp căn cơ hơn để cho các doanh nghiệp đủ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này, thay vì chỉ ở con số 8% số doanh nghiệp hiện nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù tăng gọi là 3 lần nhưng đúng số tuyệt đối về doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp còn rất thấp.

“Tới đây, chúng ta sẽ tiếp tục phải có những tham mưu, chính sách đặc biệt, bao gồm cả nhiệm vụ Quốc hội là thông qua Luật PPP (huy động đầu tư công tư). Bởi vì các doanh nghiệp của chúng ta hiện nay rất thiếu những điều kiện, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý. Nếu chúng ta có được những khung khổ pháp lý tốt, đặc biệt là hướng đầu tư công tư, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có tiếp một làn sóng đầu tư của doanh nghiệp vào khu vực nông nghiệp, vốn rất khó khăn nhưng vẫn còn dư địa và còn thể hiện được khát vọng của các doanh nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close