Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp mong muốn mở rộng đầu tư sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong các ngày từ 3-6/10/2017, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã đi thăm 3 tỉnh ở vùng Shikoku Nhật Bản là Okayama, Tottori và Shimane. Tại mỗi tỉnh, Đại sứ đã gặp với Thống đốc tỉnh và tiến hành toạ đàm giới thiệu về tình hình Việt Nam và các cơ hội hợp tác đầu tư với đông đảo doanh nghiệp của ba tỉnh.

doanh nghiep nhat ban mong muon tang cuong hop tac dau tu voi viet nam hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường (bên trái) và Thống đốc tỉnh Okayama
Thống đốc tỉnh Okayama, ngài Ibaragi Ryuta, đã bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam và hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Okayama và Việt Nam. Ngài Thống đốc cũng chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp và đất nước và người dân Việt Nam qua chuyến thăm VN năm 2015.

Lãnh đạo các tổ chức kinh tế của Tỉnh cho biết Việt Nam là nước hiện được các doanh nghiệp tỉnh quan tâm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư nhiều nhất với 122 doanh nghiệp, so với Trung Quốc có 72 doanh nghiệp, Thái Lan có 57 doanh nghiệp và Indonesia 56 doanh nghiệp.

Tỉnh Okayama được coi là “vùng đất mặt trời” với tỷ lệ mưa thấp nhất Nhật Bản, khí hậu ôn hoà, và là tỉnh phát triển cả về công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao và du lịch. Tỉnh có dân số gần 2 triệu người với GDP của tỉnh gần 70 tỷ đôla Mỹ. Tỉnh cũng có số lượng các trường Đại học và Cao đẳng nhiều thứ 3 của Nhật Bản và hiện đang có nhiều sinh viên Việt Nam theo học.

doanh nghiep nhat ban mong muon tang cuong hop tac dau tu voi viet nam hinh 2
Đại sứ Việt Nam và Thống đốc tỉnh Tottori
Thống đốc tỉnh Tottori, ngài Hirai Shinji, cho biết nhiều doanh nghiệp của Tỉnh quan tâm đến Việt Nam và Chính quyền Tỉnh đang tích cực hỗ trợ để một trường dạy tiếng tại tỉnh sang năm sẽ mở khoá dạy tiếng Nhật Bản để tuyển các sinh viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam nhưng chưa có việc làm sang tỉnh vừa học tiếng vừa thực tập tại các doanh nghiệp của tỉnh với các chế độ ưu đãi nhất định nhằm thu hút nguồn lao động chất lượng cao tới tỉnh.

Tỉnh Tottori cũng đang tích cực chuẩn bị để tháng 11 này sẽ tổ chức chuyến bay thuê chuyến (charter flight) đầu tiên nhằm trao đổi khách du lịch hai chiều Tottori và Việt Nam. Rất nhiều người dân của Tỉnh đã đăng ký mua vé bay để tới thăm Hà Nội và Vịnh Hạ Long của Việt Nam và tỉnh cũng mong đón nhận các khách du lịch Việt Nam tới tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng của Tỉnh. Tỉnh Tottori được mệnh danh là “vương quốc” chuyện tranh manga mà cả thế giới biết đến như thám tử Conan.

Lãnh đạo Tỉnh cũng rất quan tâm nghe Đại sứ Cường giới thiệu về việc Việt Nam chuẩn bị lập một số đặc khu kinh tế và bày tỏ mong muốn sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến của tỉnh vào đặc khu kinh tế công nghệ cao sắp tới của Việt Nam. 

Tỉnh Shimane với hơn 700.000 dân là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực chế tạo máy móc, sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, ngư nghiệp và nông nghiệp, nhất là trồng nho với sản lượng đứng đầu Nhật Bản. Tỉnh đang trong tình trạng thiếu hụt lao động nên muốn mở rộng việc tiếp nhận tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam.

doanh nghiep nhat ban mong muon tang cuong hop tac dau tu voi viet nam hinh 3
Doanh nghiệp Nhật mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Trao đổi với các doanh nghiệp tại ba tỉnh, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 6 vừa qua rằng đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” cho doanh nghiệp và các địa phương hai nước tăng cường hợp tác với nhau, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước không chỉ trong vòng 5, 10 năm tới mà với tầm nhìn hàng trăm năm.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm hỏi những vấn đề rất cụ thể về các thủ tục thuế, hải quan, việc mở văn phòng đại diện, lập kho ngoại quan của Việt Nam… với mong muốn mở rộng đầu tư sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close