Doanh nghiệp thất hứa, người trồng sả ở Hậu Giang điêu đứng

VOV.VN - Gần hai tháng qua, hàng chục hộ dân trồng sả tại xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang điêu đứng vì trồng cây sả.

Trước tình cảnh đó, nhiều hộ dân để mặc cho cây sả ngập úng tại ruộng, có hộ thì ngậm ngùi nhổ bỏ. Nguyên nhân do cây sả đã quá hạn thu hoạch nhưng doanh nghiệp bao tiêu đã thất hứa, không thu mua.
Ông Nguyễn Văn Y, ngụ ấp 7, xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết, vào ngày 21/2/2017, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Thiên Nhã (có địa chỉ tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) kí hợp đồng liên kết trồng sả với khoảng 30 nông dân địa phương.
Theo điều khoản hợp đồng: Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Thiên Nhã cung ứng cho nông dân sả giống đầu vụ với mức giá là 5.000 đồng/kg; sau 7 tháng trồng, công ty sẽ bao tiêu đầu ra với mức giá là 3.500 đồng/kg sả thương phẩm. Đồng thời trong thời gian trồng, nông dân sẽ được công ty đặt cọc 500 đồng/bụi sả với điều kiện, người trồng phải trồng đúng loại sả giống của công ty đã bán ban đầu thì mới được bao tiêu.
doanh nghiep that hua, nguoi trong sa o hau giang dieu dung hinh 1
Sả bị nước ngập chết.
Hợp đồng bao tiêu là vậy, nhưng đến thời điểm thu hoạch sả, nhiều hộ dân trông đứng, trông ngồi vẫn không thấy Công ty cho người thu mua. Giờ đây, hơn 2.000 bụi sả của ông Nguyễn Văn Y một phần bị nước ngập chết, một phần ông phải nhổ bỏ vì quá thời điểm thu hoạch.
"Hiện nay nước lên, cây sả chết hết rồi. Tôi đặt máy bơm nước ngay hôm đó nhưng đến giờ thì không cách nào bơm nổi nữa. Cây sả thì càng ngày càng già, nên tép bé đi không mập mạp như hồi trước. Vì vậy, người mua chê sả nhỏ còn hợp đồng thì muộn hơn 1 tháng rồi. Trong khi đó, đất này tôi sắp phải trồng dưa hấu, nên không thể kéo dài đành phải chặt bỏ”.
Nhiều hộ dân trồng sả ở xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, khi các hộ dân trong xã mới vừa trồng, ông Từ Thiện Ngoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã thường xuyên lui tới khảo sát ruộng sả của người dân, tuy nhiên đến thời điểm thu hoạch thì không thấy ông này đến nữa.
doanh nghiep that hua, nguoi trong sa o hau giang dieu dung hinh 2
Ông Y nhổ bỏ sả quá ngày thu hoạch.
Nhiều người dân điện thoại liên hệ thì ông Ngoan cho biết, công ty đang khó khăn đầu ra, phải thuê kho lạnh trên TP HCM nhiều chi phí nên chưa thể thu mua đúng thời hạn. Bên cạnh đó, ông Ngoan đề nghị bà con trồng sả giảm 500 đồng/kg sả để ông có chi phí xoay sở. Nhưng sau đó không ai liên lạc được với ông Ngoan. 
Ông Đỗ Văn Cư (ở  xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ) cho biết: "Lúc đầu điện, công ty hẹn thứ 7 xuống thu hoạch, nhưng đến giờ qua bao nhiêu thứ 7 vẫn không thấy đâu. Tôi điện thì họ không nghe máy".
doanh nghiep that hua, nguoi trong sa o hau giang dieu dung hinh 3
Sả bị quá ngày thu hoạch chất thành đống.
T
rao đổi với phóng viên Đài TNVN vào sáng ngày 6/11, ông Lê Văn Sol - Chủ tịch UBND xã Long Trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết, trước sự việc trên, lãnh đạo xã Long Trị A đã có buổi làm việc với ông Từ Thiện Ngoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã cũng như các hộ dân trồng sả ở đây. Tại buổi làm việc, ông Từ Thiện Ngoan cam kết sẽ bồi thường những diện tích sả bị thiệt hại cũng như thu mua những diện tích sả còn lại của các hộ dân với giá 3.500 đồng/kg như hợp đồng ban đầu. '
Theo ông Lê Văn Sol - Chủ tịch UBND xã Long Trị A, TX Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang: "Theo thống kê, xã Long trị A, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có 30 nông dân hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nhã trồng sả trên diện tích 30 ha. Hiện có 10 ha sả của người dân ở đây phải chặt bỏ chất thành đống chuẩn bị ủ phân, do sả bị ngập hoặc quá lứa thu hoạch không thể neo trồng được. Nếu trong thời gian tới, Công ty này tiếp tục thất hứa thì bà con trồng sả nơi đây sẽ bị thiệt hại nặng nề bởi có khoảng 500 tấn sả bị hư hại do không có nơi tiêu thụ"./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x