GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bí mật làm nên nguồn sữa đầu vào chất lượng của Cô Gái Hà Lan

VOV.VN - Trải qua 145 năm kinh nghiệm, Cô Gái Hà Lan đã và đang cùng người nông dân giữ vững những quy chuẩn khắt khe của hành trình “từ đồng cỏ đến ly sữa".

Ở các nông trại cung ứng sữa tươi nguyên liệu trong “Chương trình phát triển ngành sữa”, Cô Gái Hà Lan luôn đồng hành cùng người nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi khoa học, chặt chẽ, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, tập trung vào hai khâu quan trọng: chăn nuôi và sản xuất sữa. Tất cả nhằm đảm bảo chất lượng nguồn sữa đầu vào đúng “chuẩn Hà Lan”.

Chăn nuôi thời 4.0 - Từ đồng cỏ được “chuẩn hoá” đến phần mềm quản lý đàn bò chuyên nghiệp

Khi trở thành đối tác của Cô Gái Hà Lan trong Chương trình phát triển ngành sữa, người nông dân luôn được hỗ trợ về công nghệ lẫn kiến thức, thực hành chăn nuôi trong các điều kiện kỹ thuật tốt nhất: từ quy mô đồng cỏ, mô hình chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, đến vệ sinh và chăm sóc sức khoẻ cho đàn bò...

bi mat lam nen nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan hinh 1
Cô Gái Hà Lan cùng đối tác đã tổ chức hơn 400 buổi tập huấn, 4.000 lượt thăm và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, Cô Gái Hà Lan còn tổ chức cho nhiều nông dân xuất sắc của Hà Lan đến Việt Nam nhằm thực hiện mục đích “nông dân giúp nông dân”, giao lưu và tìm hiểu tình hình thực tế chăn nuôi bò sữa tại trang trại. Từ đó, họ sẽ tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn để cải tiến, tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nông trại, rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới.

Những người chăn nuôi hay đùa rằng “ở đây, bò còn được nâng niu hơn cả người”. Trời nắng, bò phải được phun sương làm mát, chuồng trại cần có hệ thống quạt thông gió để bò không bị stress vì nóng. Bò như được “ở trong phòng máy lạnh” với nhiệt độ luôn dưới 25 độ C giúp bò ăn khoẻ và cho nhiều sữa. Đặc biệt, tại các trang trại mẫu của Cô Gái Hà Lan, kỹ thuật viên còn được trang bị phần mềm quản lý đàn bò trên điện thoại mang tên My dairy farm. Cùng với chiếc smartphone trong tay, tình trạng sức khoẻ, sinh sản của bò sẽ được số hóa, dễ dàng kiểm tra, theo dõi.

bi mat lam nen nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan hinh 2
Hòa cùng dòng chảy 4.0, Cô Gái Hà Lan đã “công nghệ hóa” việc chăm sóc đàn bò bằng ứng dụng My dairy farm đầy hữu ích.

Không chỉ vậy, cỏ cho bò ăn là cỏ Mulato chất lượng cao, được chăm bón kỹ, đảm bảo dinh dưỡng để nâng cao chất lượng sữa, bò được chăn thả ngoài trời, có ít nhất 16 giờ mỗi ngày để nằm nghỉ ngơi… Tất cả đều nhằm một mục đích: bò phát triển tốt, cho sữa chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt đặt ra.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi anh nông dân vắt sữa bò phải là “chuyên gia” tận tuỵ

Ngày làm việc của người nông dân trong Chương trình phát triển ngành sữa luôn bắt đầu từ 3-4h sáng để kịp giờ vắt sữa vì họ chỉ có vỏn vẹn dưới 60 phút – khoảng “thời gian vàng” – đưa sữa đến các điểm làm lạnh. Các công việc này diễn ra chặt chẽ, khẩn trương nhằm bảo vệ dòng sữa vốn “mong manh” trước sự tấn công của vi khuẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, để có được dòng sữa chất lượng, quy trình lấy sữa cũng cần chuẩn hóa từ  dụng cụ lấy sữa hay thậm chí là cả… tâm lý của bò. Theo đó, bò được vắt sữa 2 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 11-13 giờ là “chuẩn” nhất. Trước khi vắt sữa, người nông dân phải dọn dẹp, cọ rửa nền chuồng, tắm sạch cho bò và dùng khăn sạch lau khô bầu vú bò. Sữa sau khi vắt phải được lọc kỹ rồi mới đổ vào can đựng – là can nhôm để bảo đảm an toàn cho sữa. Ngoài ra, can đựng sữa phải được vệ sinh, sát trùng cẩn thận, và phơi khô ngay sau khi sử dụng.

bi mat lam nen nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan hinh 3

Người nông dân cần hạn chế việc thay đổi nơi vắt sữa, người vắt sữa hay quy trình vắt sữa để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các “cô bò sữa”.

Nguồn sữa nguyên liệu sau đó sẽ được kiểm tra lượng vi khuẩn, tạp khuẩn, dư lượng kháng sinh, hóa chất… nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trước khi sản xuất. Nhờ vậy, tỷ lệ trung bình tổng tạp trùng trong nguồn sữa nguyên liệu sản xuất Cô Gái Hà Lan luôn ở mức dưới 300.000 cfu/ml – tốt hơn 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép tại Việt Nam.

Trải qua 145 năm kinh nghiệm trong ngành sữa, Cô Gái Hà Lan đã và đang bắt tay cùng người nông dân giữ vững những quy chuẩn khắt khe của hành trình “từ đồng cỏ đến ly sữa”, đảm bảo chất lượng nguồn sữa nguyên liệu, góp phần mang đến thành phẩm thơm ngon, đồng nhất chất lượng “đông – tây như một” tại hơn 100 quốc gia trên thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Phát hiện tài xế dương tính với ma túy ngay cửa ngõ Thủ đô

VOV.VN - Lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 1 tài xế container quê Hải Phòng dương tính với heroin.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP