Cách mạng công nghiệp 4.0 cần coi trọng Tứ giác sáng tạo

Cách mạng công nghiệp 4.0 cần coi trọng Tứ giác sáng tạo

VOV.VN - TP HCM phải xác định tứ giác sáng tạo là mối quan hệ giữa 4 nhà để nâng cao sức cạnh tranh trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Chiều nay (16/11), Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tứ giác sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0”. Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, hiện nay, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đòi hòi doanh nghiệp phải liên tục cải tiến đổi mới để có sản phẩm mới hoặc có sản phẩm chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tứ giác sáng tạo là mối quan hệ giữa 4 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, ở nước ta hiện chưa kết nối tốt 4 nhà. Trong khi đó, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cách mạng công nghiệp đa ngành, nên đòi hỏi phải có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với cơ quan nghiên cứu khoa học.

“Thành phố rất coi trọng việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp. Hiện nay, các nhà đầu tư cho nghiên cứu khoa học cũng sợ những rủi ro. Vì vậy, cần nghiên cứu cơ chế tài chính để nhà đầu tư chịu được tỷ lệ thất bại trong nghiên cứu đổi mới sản phẩm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

cach mang cong nghiep 4.0 can coi trong tu giac sang tao hinh 1
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Tọa đàm Tứ giác sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 thành phố cần có một trung tâm nghiên cứu ở đó tập trung các nhà khoa học giỏi của các viện, trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau để liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm mới, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động đặt hàng để các viện trường nghiên cứu sản phẩm mới. Doanh nghiệp cũng cần nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ cao trong việc  đổi mới sản phẩm của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, hiện nay ở TP HCM có nhiều trường Đại học và các Viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học nhưng mối quan hệ liên kết chưa cao.

“Thời gian tới, thành phố phải gắn doanh nghiệp với các Viện, trường mới có tính cạnh tranh. 2% ngân sách của thành phố dùng cho nghiên cứu khoa học nhưng chưa dùng hết trong khi việc gắn kết giữa doanh nghiệp và trường viện đang rất khiêm tốn. Cả hai phía phải sẵn sàng liên kết với nhau, phải  tạo ra cơ chế để hai bên cùng có lợi và  nâng cao chất lượng cạnh tranh sản phẩm của doanh nghiệp”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

Tại hội thảo cũng diễn ra ký kết hợp tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ giữa Trường Đại học sư phạm kỹ thuật và Hội Cơ khí điện TP HCM, Trường Đại học sư phạm kỹ thuật với Công ty Cơ khí Duy Khanh và Công ty Thép Việt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close